top of page

Pelosi yêu cầu quân đội ngăn chặn Tổng thống Trump truy cập mã hạt nhân


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (ảnh: Reuters).


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sau khi kêu gọi phế truất Tổng thống Trump ngay lập tức khi ông chỉ còn chưa đầy 2 tuần tại vị, đã tiếp tục thúc đẩy việc thu hồi quyền truy cập mã phóng hạt nhân của Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi đã nói chuyện với Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, để thảo luận về các bước ngăn chặn “một tổng thống không ổn định bắt đầu các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã khởi động và ra lệnh tấn công hạt nhân”, theo một tuyên bố của bà Pelosi. Tuyên bố được đưa ra trước hội nghị trực tuyến giữa các đảng viên Dân chủ tập trung vào việc luận tội TT Trump, Reuters đưa tin. Bà Pelosi nói thêm: “Tình hình của vị Tổng thống không lành mạnh này không thể nguy hiểm hơn, và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự tấn công không cân sức của ông ấy đối với đất nước và nền dân chủ của chúng ta”.

Pelosi là người đã gọi điện đến văn phòng của Milley, hỏi ông về quyền chỉ huy hạt nhân, phát ngôn viên của Milley cho biết, theo Reuters.

Không giống như hầu hết các quyết định quân sự, đòi hỏi sự chấp thuận của nhiều quan chức, việc bắt đầu một cuộc tấn công hạt nhân được thiết kế chỉ mất vài phút, theo Politico. “Chúng tôi đã thấy ông ấy làm một số điều điên rồ, nhưng chúng ta đừng bắt đầu lôi ra những thứ như mã hạt nhân”, Tướng Colin Powell, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cảnh báo trên The Today Show hôm thứ Sáu (8/1 theo giờ Mỹ).

Tại thời điểm này, không có quan chức an ninh quốc gia hoặc quân đội cấp cao nào đưa ra bất kỳ lo ngại nào về việc trạng thái tinh thần của Trump cản trở khả năng xử lý mã hạt nhân của ông, theo Reuters. Những lo ngại của bà Pelosi theo sau cuộc bạo động ở Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng hôm thứ Tư, trong đó có Cảnh sát viên Brian Sicknick của Hoa Kỳ.
Phụng Minh

Source: DKN
Recent Posts

See All

Comments


bottom of page