top of page

‘Phá lệ’: Thứ trưởng ngoại giao Mỹ dự kiến thăm Đài Loan, thảo luận hợp tác thương mại


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach (ảnh chụp màn hình video Nippon TV).


Theo tờ Liberty Times, thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach có khả năng sẽ đến Đài Loan vào cuối tháng 9, để tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với chính phủ của tổng thống Thái Anh Văn.

Thông tin này đến sau quyết định của Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Ông Krach, người phụ trách các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ là quan chức cao cấp nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Chuyến đi của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ sẽ là một phần trong cuộc “Đối thoại Kinh tế và Thương mại Mỹ-Đài” mới được thảo luận trong hội nghị truyền hình ngày 31/8 giữa Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Meihua), đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), và Trợ lý Ngoại trưởng cho Văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stillwell. Ông Krach, được tờ Liberty Times mô tả là “Cánh tay thứ ba” của Bộ Ngoại giao, đã bày tỏ mong muốn đích thân dẫn dắt các vòng thảo luận ở Đài Loan. Các cuộc thảo luận sơ bộ việc việc tổ chức các cuộc hội đàm đang được Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) và Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành và đang có tiến triển nhanh chóng, do đó ông Krach có thể đến thăm sớm nhất vào cuối tháng 9.

Các chủ đề trong các buổi họp có thể sẽ bao gồm các thay đổi trong chuỗi cung ứng (dời chuỗi cung ứng khỏi Trung Cộng) cho đến 5G và chất bán dẫn.

Bộ trưởng Kinh tế Vương cho biết, Đài Loan muốn ký kết Hiệp định Thương mại song phương với Mỹ, nhưng không đưa ra trước thời gian biểu vì một số nội dung cần thảo luận bổ sung.


Theo Taiwan News Đại Nghĩa biên dịch Source: DKNRecent Posts

See All
bottom of page