top of page

Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông


Ảnh: Youtube/DKN.TV.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Delfin Lorenzana cho biết hôm Chủ nhật (2/5) rằng nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Cộng và yêu cầu dừng ngay các cuộc diễn tập, hành động mà họ cho là có thể leo thang tranh chấp, Reuters cho hay.

Lực lượng tuần duyên và cục ngư nghiệp của Philippines đã bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải vào tháng trước, tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực để chống lại sự hiện diện “đe dọa” của các tàu thuyền Trung Cộng.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, qua đó có khoảng 3 nghìn tỷ USD thương mại qua tàu thuyền mỗi năm, bất chấp phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, rằng tuyên bố của Bắc Kinh không phù hợp với luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố: “Việc tiến hành tuần tra hàng hải ở Biển Đông sẽ tiếp tục”. Ông nói: “Chính phủ sẽ không dao động trong quan điểm của mình”.

Sự hiện diện kéo dài của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và các nước trong khu vực tại vùng biển có tuyên bố chủ quyền đã làm dấy lên căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi ông Duterte vẫn coi Trung Quốc là “một người bạn tốt”, nhà lãnh đạo cao nhất của Philippines tuần trước nói: “Có những điều không thực sự phải thỏa hiệp … Tôi hy vọng họ sẽ hiểu nhưng tôi có lợi ích của đất nước tôi cũng cần đươc bảo vệ ”.

Ông Lorenzana cho biết Philippines “có thể thân thiện và hợp tác với các quốc gia khác nhưng không làm mất chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi”.

Hàn Dương

Source: DKN


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

bottom of page