top of page

Quân đội Philippines muốn lập trung tâm hậu cần trên đảo Thị Tứ, chuẩn bị cho các cuộc tuần tra ở Bi


Ảnh tổng hợp.


Quân đội Philippines có kế hoạch biến đảo Thị Tứ thành một trung tâm hậu cần để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tuần tra chủ quyền và nâng cấp giám sát xung quanh vùng biển của mình trong bối cảnh chính quyền Trung Cộng gia tăng mối đe dọa trên Biển Đông, tờ Epoch Times cho hay.

Thông báo được đưa ra sau khi khoảng 220 tàu Trung Cộng thả neo tại bãi đá Ba Đầu vào hồi tháng 3.

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Cirilito Sobejana tiết lộ rằng một số tàu Trung Cộng vẫn ở lại bãi đá. Báo cáo mới nhất cho biết 287 tàu dân quân biển của Trung Cộng đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền vào ngày 12/5.

Nhằm ngăn chặn sự bành trướng không giới hạn và những mối đe dọa gia tăng của ĐCSTQ, ông Sobejana cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN Philippines vào ngày 10 tháng 5 rằng, quân đội Philippines đang có kế hoạch biến đảo Thị Tứ thành một trung tâm hậu cần và thiết lập các camera truyền hình mạch kín có độ phân giải cao và tầm nhìn ban đêm để giám sát tốt hơn.

Với trung tâm hậu cần đó, Sobejana cho biết, các tàu hải quân của họ sẽ không phải đi một chặng đường dài để trở về cảng ở Puerto Princesa, Palawan, để tiếp nhiên liệu và lấy hàng. Ông Sobejana tiết lộ, ít nhất 10 tàu hải quân đã được triển khai để thực hiện các cuộc tuần tra chủ quyền và giám sát Biển Đông. Chính phủ Philippines đã chỉ định Biển Tây Philippines là phần phía Đông của Biển Đông và nó là một phần của EEZ của nước này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 6/5 bày tỏ rằng Không quân Philippines đang cần gấp nhiều máy bay chiến đấu trong bối cảnh tình hình khu vực đang xấu đi. Lorenzana nói trong một bài phát biểu trong một cuộc diễn tập phòng không vào ngày 6/5: “Chúng tôi đang thúc đẩy việc mua máy bay chiến đấu đa năng vì nó có khả năng quan trọng để bảo vệ không phận lãnh thổ của đất nước chúng tôi khỏi bất kỳ hình thức đe dọa nào và thực thi Vùng nhận dạng phòng không Philippines hoặc ADIZ”.

Philippines đang có kế hoạch mua ít nhất 12 đơn vị máy bay chiến đấu đa chức năng để tăng cường khả năng phòng không của lực lượng không quân.

Trong nhiều năm, tranh chấp lãnh thổ trên các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông đã thách thức quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Manila. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường miễn cưỡng đối đầu với chế độ Trung Cộng khi ông cố gắng cân bằng các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ông đã bị nhiều người Philippines chỉ trích vì từ chối thúc ép Trung Cộng tôn trọng phán quyết trọng tài mang tính bước ngoặt năm 2016 nêu rõ các quyền chủ quyền của Philippines trong EEZ của mình, vốn có thể giúp nước này giành lại quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough.

Phụng Minh

Source: DKN
Recent Posts

See All

Comments


bottom of page