top of page

Quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố giải thể, ‘mất nước’ vì dịch dịch cúm Vũ Hán


Quốc kỳ Công quốc sống Hutt (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).


Tọa lạc phía trong sa mạc Tây Úc là công quốc Sông Hutt (Principality of Hutt River). Công quốc này là một quốc gia (vi quốc gia) độc lập có chủ quyền nằm bên trong lãnh thổ nước Úc, nhưng nó lại không được công nhận bởi bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Công quốc tồn tại từ đó tới nay và tách biệt hoàn toàn với nước Úc. Điều này khác với những quốc gia có chủ quyền như Vatican, có diện tích nhỏ nhưng lại được nhiều quốc gia công nhận. Tại Úc, có nhiều vi quốc gia nhưng công quốc sông Hutt là nổi tiếng nhất.Vị trí Công quốc Hutt (ảnh chụp màn hình/Daily Mail).


Bị ảnh hưởng bởi làn sóng viêm phổi Vũ Hán, doanh thu từ du lịch của nước này đã giảm đáng kể, hiện không có khả năng trả nợ thuế cho nước Úc. Vì vậy, họ tuyên bố chấm dứt 50 năm cai trị và quay trở lại sáp nhập với nước Úc, công quốc chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bị “mất nước” vì dịch bệnh virus viêm phổi Vũ Hán.

Công quốc Hutt River tự xưng là một quốc gia có chủ quyền độc lập thành lập vào ngày 21/4/1970. Lãnh thổ này nằm cách thành phố Perth 517 km về phía Bắc, gần thị trấn Northampton thuộc bang Tây Úc với diện tích 75 km2. Mặc dù rộng hơn một số quốc gia có chủ quyền trung bình nhưng dân số nơi đây có chưa đến 30 người.


Công quốc sông Hutt được thành lập là do chủ trang trại xung đột với chính phủ Úc về vấn đề hạn ngạch lúa mì và tuyên bố độc lập trong sự bất bình, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên. Tuy nhiên, Úc và cộng đồng quốc tế chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Công quốc sông Hutt.


Mặc dù vậy, Công quốc sông Hutt vẫn cấp hộ chiếu, tiền tệ, tem và giấy phép lái xe như một quốc gia có chủ quyền thực sự, có quốc kỳ riêng và có 13 văn phòng nước ngoài tại 10 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Pháp.


Trong vài thập kỷ qua, du lịch đã trở thành một trong những nguồn thu chính của Công quốc sông Hutt, đặc biệt trong 15 năm trở lại đây. Do sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, nên công quốc này ngày càng nổi tiếng trên Thế Giới. 


Nhiều khách du lịch đến thăm Công quốc sông Hutt, đóng dấu vào hộ chiếu với thị thực Công quốc và mua tiền tệ riêng do Công quốc phát hành. Tỷ giá hối đoái của đồng tiền này với đô la Úc là 1: 1.

Tuy nhiên, cũng giống như các địa điểm du lịch khác trên khắp thế giới, ngành du lịch của Công quốc sông Hutt cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Nhà lãnh đạo đương nhiệm là Hoàng tử Graeme Casley đã phải miễn cưỡng tuyên bố giải tán đất nước và bán đất để trả nợ cho chính phủ Úc 3 triệu đô la Úc (2,15 triệu đô la Mỹ) tiền thuế.


Hoàng tử Casley nói với CNN rằng, việc đi đến quyết định như vậy quả thực là vô cùng khó khăn và đau khổ, khi phải chứng kiến ​​đất nước mà cha ông dày công gây dựng kết thúc sau 50 năm.


Ông cũng chia sẻ, giai đoạn tồn tại Công quốc sông Hutt là một giai đoạn lịch sử đặc biệt mà mọi người trên khắp thế giới từng biết đến và chắc hẳn Công quốc này sẽ không bị lãng quên.Theo Mạt Lợi, Epoch Times Tâm Thanh biên dịch

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page