top of page

‘Rất nhiều’ việc làm đã bị mất trong các ngành bán lẻ, dịch vụ ‘có thể sẽ không quay trở lại’


Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Phòng họp báo James Brady của Toà Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 7/4/ 2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)


Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới rằng nhiều công việc trước đại dịch, cụ thể là trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ, có thể không bao giờ quay trở lại.


Hôm 01/07, Bộ Lao động đã công bố một báo cáo rằng số đơn xin thất nghiệp mới đã giảm xuống 364,000 trong tuần. Tuy nhiên, dữ liệu tiết lộ rằng gần 3.5 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp thất nghiệp của nhà nước.


Bà Raimondo nói với CNBC hôm 01/07 rằng, “Vấn đề thực sự, tôi nghĩ, là rất nhiều việc làm mà mọi người bị mất, là những loại công việc, ví dụ như trong các ngành bán lẻ hoặc dịch vụ, có thể sẽ không quay trở lại, hoặc có thể sẽ không quay trở lại với số lượng như trước.”

“Và vì vậy, điều đó có nghĩa là, chúng ta phải tập trung vào học nghề và đào tạo việc làm và nâng cao kỹ năng,” bà nói thêm.


Một báo cáo việc làm tháng 6 cũng cho thấy Hoa Kỳ đã có thêm 850,000 việc làm trong tháng 5, con số này cao hơn kỳ vọng. Các nhà phân tích báo cáo đã dự đoán 706,000 việc làm mới được tạo ra.


Theo báo cáo việc làm hàng tháng, ngành Bán lẻ có thêm 67,000 việc làm mới trong tháng 6, trong khi 194,000 việc làm mới khác đã được bổ sung đến từ các nhà hàng và quán bar.

Hôm 02/07, Tổng thống Joe Biden cho biết việc gia tăng tuyển dụng là một sự tiến triển đáng hoan nghênh.


“Đây là tiến bộ mang tính lịch sử, đưa nền kinh tế của chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 100 năm, một phần nhờ tiến bộ vượt bậc của chúng ta trong hoạt động chích ngừa vaccine toàn quốc và đẩy lùi đại dịch cũng như các nhân tố khác của Kế hoạch Giải cứu Mỹ,” ông Biden cho biết trong một nhận định tại Tòa Bạch Ốc.


Ngành sản xuất tạo ra thêm ở mức khiêm tốn là 15,000 việc làm, trong đó việc làm tại các nhà máy lắp ráp xe có động cơ giảm 12,300. Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã buộc một số nhà sản xuất xe hơi phải cắt giảm sản lượng. Các ngành sản xuất khác cũng đang vật lộn với tình trạng thiếu nguyên liệu và nhân công.


Chi lương nhân công ngành xây dựng đã giảm tháng thứ ba liên tiếp. Mặc dù lĩnh vực này vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, nhưng sự khan hiếm công nhân và tình trạng nguyên liệu thô đắt đỏ, như gỗ đóng khung, đang cản trở việc xây dựng nhà.


Điều này đã xảy ra sau khi các nhà kinh tế và doanh nghiệp tuyên bố rằng các khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang mở rộng được chấp thuận đầu tiên vào tháng 3/2020 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lao động. Một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã chấm dứt chương trình phúc lợi liên bang, trong đó bao gồm khoản chi 300 USD/người hàng tuần từ chính phủ, do những người chỉ trích biện pháp này cho rằng các doanh nghiệp không thể tìm được lao động để tuyển dụng.


Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 5.9% trong tháng 06/2021 từ 5.8% trong tháng 05/2021, theo dữ liệu của Bộ Lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục không phản ánh đủ thực tế bởi những người tự phân loại sai bản thân là “có việc làm nhưng vắng mặt.” Nếu không có sự phân loại sai này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 6.1% vào tháng 06/2021.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này

Do Jack Phillips thực hiện

Với sự đóng góp của Reuters

Lưu Đức biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Source: The Epoch Times VN


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page