top of page

‘Rằm tháng Bảy’ người dân Vũ Hán than không có chỗ đốt vàng mã


Cảnh người dân đốt giấy vàng mã ngày rằm tháng Bảy (ảnh chụp màn hình trang Chinadaily).


Có người nói: “Đến giờ cao điểm đốt vàng mã, người đứng chật kín không còn chỗ. Lối đi bộ bên dưới tòa nhà chỗ tôi đâu đâu cũng kín mít những vòng tròn được người ta khoanh lại”, “Tôi sống đến từng tuổi này rồi cũng chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng này”.

Trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, thành phố Vũ Hán rốt cuộc có bao nhiêu người đã mất đi sinh mệnh, có lẽ ngoại trừ một số người trong nội bộ chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra thì không ai có thể biết chính xác được. Tất cả những gì mọi người có thể thấy là lượng lớn người xếp hàng dài hàng trăm mét bên ngoài nhà tang lễ chờ nhận tro cốt của thân nhân đã khuất.

Mới đây, sự xuất hiện của ngày rằm tháng bảy (15/7) âm lịch – ngày lễ Vu Lan, cũng là ngày lễ cúng cô hồn theo văn hóa truyền thống của người dân Trung Quốc và người Á Đông, hình ảnh những người ngồi xổm bên vệ đường và đốt vàng mã để bày tỏ lòng kính trọng đối với vong linh những người đã khuất và từng đống từng đống tro tàn đốt giấy vàng mã sót lại như đang nhắc nhở mọi người về hành vi che giấu của chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khiến thành phố này phải trả cái giá nặng nề như thế nào. Người dân Vũ Hán: Chưa bao giờ thấy cảnh tượng này trong đời

Ngày 2/9 là ngày 15/7 âm lịch, trong dân gian thường gọi ngày này là lễ Vu Lan, còn được gọi là lễ báo hiếu, đây là ngày mà mọi người bày tỏ lòng kính trọng đối với người thân đã khuất của mình. Có cư dân mạng Trung Cộng trên Weibo tiết lộ rằng liên tục trong mấy ngày này, thành phố Vũ Hán, tâm chấn bùng phát của dịch bệnh, trời vừa chạng vạng tối, trên đường phố đâu đâu cũng là người đốt giấy vàng mã cúng tế thân nhân của mình.

Theo mô tả của cư dân mạng, ánh lửa từ hơn 6 giờ chiều có thể lóe sáng liên tục đến tận 10 giờ khuya, chỉ khác là những người đốt giấy vàng mã và người được cúng tế khác nhau mà thôi. Mọi người xếp thành từng hàng từng hàng một, nhà này nối tiếp nhà kia, cách nhau không xa lắm, đâu đâu cũng đều là lửa khói và tro tàn.

Có người nói: “Đến giờ cao điểm đốt vàng mã, người đứng chật kín không còn chỗ. Lối đi bộ bên dưới tòa nhà chỗ tôi đâu đâu cũng kín mít những vòng tròn được người ta khoanh lại”, “Tôi sống đến từng tuổi này rồi cũng chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng này”.


Cư dân mạng này giải thích, mỗi gia đình đều sẽ vẽ một vòng tròn xung quanh nơi đốt vàng mã để ám thị cho người khác đừng đến quấy rầy các vong linh ở nơi này, cũng nhắc nhở những người đi đường không được đi dẫm lên đó.


Cảnh tượng trên đường phố Vũ Hán lần này đã chạm đến tâm can của rất nhiều người. Nhiều cư dân mạng để lại lời bình cảm thán:


“Buổi tối tản bộ ở khu cộng đồng, bên cạnh là đống tro tàn người ta vừa đốt vàng mã xong, đột nhiên cảm thấy dịch bệnh lần này vốn không phải không để lại dấu tích gì”.


“Rốt cuộc đã chết bao nhiêu người, có lẽ chỉ có trời mới biết”.


“Có những sự thật tận mắt nhìn thấy thường khiến người ta khó chịu hơn những con số lạnh lùng kia”.


“Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh những người xếp hàng lặng lẽ trước cổng các nhà tang lễ thành phố Vũ Hán mấy tháng trước, nhất là có một cậu bé chỉ có tình nguyện viên dắt tay cậu đi nhận hũ tro cốt… than ôi … Những người lặng lẽ ra đi ấy ngoại trừ người thân của họ ra thật chả biết còn ai nhớ đến họ nữa”.


“Thực ra, buồn nhất không hẳn là tết Thanh minh hoặc ngày lễ Vu-lan này, mà rất có thể là Tết Trung thu – ngày lễ tết cả nhà đoàn viên vào tháng tới, lúc ấy mới thật buồn bã xót xa”.

“Giống như Nạn đói ba năm vậy, nhiều người không biết, nhưng cũng sẽ không bao giờ quên”.


Chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gắng sức che giấu dịch bệnh và số người chết


Tháng 12 năm ngoái, 8 vị bác sĩ thành phố Vũ Hán, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng lần đầu tiên tiết lộ trong nhóm WeChat rằng một căn bệnh truyền nhiễm giống SARS đã xuất hiện ở Vũ Hán, và nhắc nhở mọi người cần đặc biệt chú ý. Nhưng sau đó, nhóm người bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị bên phía cảnh sát bắt giải lên đồn và cảnh cáo. Đài truyền hình Trung ương Trung Cộng (CCTV) công khai khiển trách nhóm người bác sĩ Lý là “những kẻ tung tin đồn” trên truyền hình.


Ngày 18/1, khi dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng hơn, chính quyền thành phố Vũ Hán còn đặc biệt  tổ chức cho hơn 4 vạn gia đình tham gia bữa tiệc “Vạn Gia Yến”.  Sau đó, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán càng thêm trầm trọng và mất kiểm soát, sau đó nó đã lan ra khắp thế giới. Cho đến nay trên thế giới đã có hơn 26 triệu người bị nhiễm bệnh và hơn 860.000 người đã chết.


Chính quyền ĐCSTQ tuyên bố rằng Trung Cộng có hơn 4.000 người đã chết vì dịch bệnh lần này, nhưng tạp chí “Le Point” của Pháp trong một bài viết được đăng vào ngày 21/4 đã chỉ ra rằng số liệu thống kê chính thức của ĐCSTQ chỉ liệt kê các trường hợp tử vong tại bệnh viện, còn số ca tử vong tại nhà thì họ không tính.


Tuy nhiên, số người chết này chỉ chiếm một phần ba trong số liệu thống kê mới được điều chỉnh. Hơn nữa, theo thống kê của ĐCSTQ, bệnh nhân phải chết vì virus viêm phổi Vũ Hán mới được tính. Còn như mắc các chứng bệnh khác, tử vong cuối cùng là do các bệnh đi kèm sẽ không được tính.


Dữ liệu từ Nghiên cứu Dịch tễ học Trung Cộng cho thấy tử vong do các bệnh đi kèm chiếm 72% số ca tử vong tại bệnh viện. Do đó, số nạn nhân thực tế của virus viêm phổi Vũ Hán tại Trung Cộng ít nhất phải trên 25.000 người.


Bài báo cũng chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng này cho thấy bản chất của chế độ độc tài chuyên chế là không thể tách rời khỏi sự dối trá và bạo lực quốc gia. 


Chính quyền ĐCSTQ đáng nhẽ đã có thể hành động mau lẹ hơn ngay trong giai đoạn đầu đợt bùng phát và hoàn toàn có thể chặn đứng virus ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái hoặc tháng 1 năm nay. Nhưng trên thực tế, thay vì làm điều đó, họ đã gắng hết khả năng che giấu dịch bệnh với cả thế giới.


Được biết trước khi dịch bệnh lần này hoàn toàn mất kiểm soát tại thành phố Vũ Hán, chính quyền nơi đây đã bưng bít thông tin hơn hai tháng, mà đây lại là “thời khắc vàng” đóng vai trò quyết định đến sự lây lan của dịch bệnh.


21 triệu thuê bao điện thoại biến mất, số ca tử vong ở Trung Cộng rốt cuộc là bao nhiêu?


Vào ngày 19/3, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của Trung Cộng đã công bố 21 triệu thuê bao điện thoại ở Trung Cộng bị biến mất, số lượng người sử dụng điện thoại cố định giảm từ 190,83 triệu xuống còn 189,99 triệu, giảm 840.000 người.


Có khả năng rằng những ca tử vong do virus viêm phổi Vũ Hán đã đóng góp một phần vào số lượng thuê bao ngừng hoạt động này. Do thiếu dữ liệu, nên số người chết thực sự ở Trung Cộng vẫn là một bí mật. Việc 21 triệu số điện thoại di động bị biến mất đã cung cấp một dữ liệu cho thấy số người chết thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số được công bố chính thức.


Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Laura Ingraham của Fox News hôm thứ Ba (1/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng tại Trung Cộng, số người chết trong đại dịch lần này “cao hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác, chỉ là họ (ĐCSTQ) không công bố mà thôi”.


Rò rỉ số lượng tro cốt tại Vũ Hán, số ca tử vong vượt xa con số chính quyền công bố


Tháng 3 năm nay, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát đã cho phép thân nhân những người đã khuất nhận tro cốt tại 7 nhà tang lễ. 

Đài Á Châu Tự do đưa tin rằng bắt đầu từ ngày 23/3, mỗi nhà tang lễ ở Vũ Hán đã phân phát 500 hộp tro cốt cho gia đình của người quá cố mỗi ngày.


Ở Vũ Hán có 7 nhà tang lễ lớn, và một số cư dân mạng ước tính rằng tổng cộng sẽ có 3.500 hộp tro cốt được phát mỗi ngày. Từ ngày 23/3 đến tiết Thanh Minh ngày 5/4 tổng cộng có 12 ngày. Vậy tổng cộng sẽ phát đi 42.000 hộp tro.


Theo Caixin.com, chỉ riêng tại nhà tang lễ Hán Khẩu trong 2 ngày đã có 5.000 hộp tro cốt đưa tới đây, gấp đôi số ca tử vong do chính quyền ĐCSTQ công bố.


Cảnh tượng người xếp hàng dài và lượng lớn hũ đựng tro cốt được chất thành đống bên ngoài nhà tang lễ, cho đến các cuộc phỏng vấn của phóng viên Trung Cộng với các tài xế lái xe chở hũ tro cốt khiến nhiều người không khỏi đặt câu hỏi về con số tử vong chính thức được ĐCSTQ đưa ra. Cùng thời điểm đó, nhiều hãng thông tấn nước ngoài, gồm cả Bloomberg, BBC… cũng đều bày tỏ nghi ngờ về con số người chết được công bố bởi chính quyền ĐCSTQ.


Các hoạt động trước đó tại tâm dịch Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc cũng cho thấy sự mâu thuẫn với số người chết được báo cáo ở Trung Cộng. Bảy nhà tang lễ ở thành phố này báo cáo là họ đã đốt xác 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần vào cuối tháng một. Kể từ ngày 16/2, tỉnh Hồ Bắc đã sử dụng 40 lò hỏa táng di động, mỗi lò có khả năng đốt năm tấn chất thải y tế và thi thể mỗi ngày.
Theo Yuan Ming Qing, SOH Vũ Dương biên dịch

Source: DKNRecent Posts

See All

Commentaires


bottom of page