top of page

Samsung dừng sản xuất tại nhà máy máy tính cuối cùng của họ tại Trung Cộng

Samsung Electronics hôm thứ Bảy (1/8) cho biết họ sẽ dừng hoạt động tại nhà máy máy tính cuối cùng của công ty này tại Trung Cộng và chỉ tập trung vào nghiên cứu và phát triển.  


Nhà máy Samsung Electronics tại Tô Châu. (Ảnh: Weibo)


Theo tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông), Nhà máy Máy tính Samsung Electronics Tô Châu sẽ không còn tập trung vào lắp ráp và sản xuất “vì cạnh tranh thị trường khắc nghiệt”.


Nam Hao Tảo báo dẫn một thông báo của Nhà máy Máy tính Samsung Electronics Tô Châu gửi nhân viên cho hay: “Ngoại trừ các nhân viên ở bộ phận nghiên cứu và phát triển, thì tất cả lao động hợp đồng khác sẽ bị ảnh hưởng”.


Vào thời đỉnh cao năm 2012, nhà máy Samsung Electronics tại Tô Châu có 6.500 lao động, nhưng đến cuối năm 2019, số lao động có hợp đồng của doanh nghiệp này còn 1.700 người. Việc dừng sản xuất tại nhà máy này sẽ ảnh hưởng tới việc làm của phân nửa số 1.700 lao động.

Theo Nam Hoa Tảo báo, năm 2012, Nhà máy Samsung Electronics tại Tô Châu xuất hàng hóa ra ngoài Trung Cộng trị giá khoảng 4,3 tỷ USD và con số này giảm xuống còn 1 tỷ USD vào năm 2018.

Một phát ngôn viên của Samsung đã từ chối trả lời báo giới về doanh thu và hàng hóa của nhà máy Tô Châu, cũng như chi tiết liên quan đến người lao động tại cơ sở này.

Samsung sau đó đã chính thức xác nhận rằng nhà máy sản xuất máy tính tại Tô Châu sẽ dừng sản xuất và thay vào đó sẽ tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển.


Samsung giải thích rằng quyết định này được đưa ra một phần vì “những nỗ lực tiếp diễn để thúc đẩy hiệu quả” tại các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp này trên toàn cầu.

Samsung cũng xác nhận rằng họ sẽ cung cấp cơ hội cho những lao động bị ảnh hưởng để họ có thể chuyển sang làm việc tại các cơ sở khác của Samsung ở Trung Cộng.

Trung Cộng vẫn là thị trường quan trọng của Samsung và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ưu việt cho người tiêu dùng Trung Cộng”, Samsung nói trong một tuyên bố phát đi hôm 1/8.

Một phát ngôn viên tại khu công nghiệp nơi Samsung đặt nhà máy sản xuất máy tính nói với Nam Hoa Tảo báo rằng phòng lao động địa phương sẽ giúp đỡ các nhân viên Samsung bị ảnh hưởng tìm việc làm mới, đồng thời bày tỏ họ hiểu và ủng hộ quyết định của Samsung.


Năm ngoái, Samsung cũng đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng của họ tại Trung Cộng. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này đã chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ Huệ Châu, Quảng Đông tới Việt Nam.


Cho đến nay, Samsung vẫn duy trì một số cơ sở sản xuất điện tử tại Trung Cộng, trong đó có hai nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Tô Châu và Tây An, theo Reuters.Như Ngọc

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page