top of page

Sau bác bỏ yêu sách về Biển Đông, hai Bộ trưởng Úc bay đến Mỹ thảo luận về Trung Cộng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Úc Marise Payne

Hai Bộ trưởng Úc sẽ có chuyến thăm Washington vào tuần tới để thảo luận các nội dung liên quan đến Trung Cộng.


Theo tờ The Sydney Morning Herald, bà Marise Payne, Ngoại trưởng Úc và bà Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Úc sẽ có chuyến bay vào ngày 26/7 và tới Washington vào sáng 27/7 (theo giờ địa phương) để hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trong bối cảnh Úc và Mỹ đang có mối quan hệ căng thẳng với Trung Cộng.


Bà Payne cho biết, các cuộc đàm phán sắp xảy ra là “quan trọng bậc nhất trong nhiệm kỳ của tôi về các lợi ích ngắn hạn, trung và dài hạn của Úc”.


“Hợp tác Liên minh của Hoa Kỳ và Úc là điều cần thiết vì lợi ích của tất cả người dân Úc, nhằm thúc đẩy và hiện thực hóa một khu vực ổn định, cởi mở và kiên cường”, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết.


Úc và Mỹ sẽ có cuộc thảo luận về việc chống lại tin giả đến từ các quốc gia độc tài trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó đặc biệt quan tâm đến cách Trung Cộng sử dụng mạng xã hội để lan truyền tin giả. Vào tháng trước, mạng xã hội Twitter tiết lộ, họ đã xóa hơn 30.000 tài khoản sau khi các nhà điều tra phát hiện chúng có quan hệ với các hoạt động lan truyền tin giả của Trung Cộng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.


Ngoài việc hợp tác chống tin giả, hai nước có thể sẽ tăng cường hợp tác về các dự án cơ sở hạ tầng cùng viện trợ nước ngoài trên khắp Thái Bình Dương và Đông Nam Á, nơi Trung Cộng đang gia tăng ảnh hưởng trong những năm gần đây thông qua các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).


Bắc Kinh nói rằng các dự án BRI của mình là cơ hội giúp các quốc gia đang phát triển mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng và từ đó góp phần phát triển kinh tế. Trên thực tế, BRI là một bẫy nợ, khiến các quốc gia tham gia BRI phải phụ thuộc vào Bắc Kinh, từ đó nâng tầm ảnh hưởng và quyền lực của Trung Cộng trên toàn thế giới.


Trước đó, vào hôm 24/7, nối tiếp động thái của Mỹ trong việc bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, Úc đã gửi một công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ mọi yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Cộng tại Biển Đông.


“Chính phủ Úc bác bỏ tất cả yêu sách của Trung Cộng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), đặc biệt là những yêu sách trên biển không tuân thủ các quy tắc của công ước về đường cơ sở, các khu vực trên biển và việc phân loại thực thể”, nội dung trong công hàm của phái đoàn Úc tại Liên Hợp Quốc ngày 24/7 nêu rõ, theo Bloomberg.


Công hàm nhấn mạnh thêm: “Không có cơ sở pháp lý nào cho việc Trung Cộng vẽ các đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể trên biển hoặc nhóm đảo ở Biển Đông. Úc phản đối yêu sách của Trung Cộng về quyền lịch sử, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông”.


Căng thẳng giữa Úc và Trung Cộng leo thang từ hồi đầu năm nay khi Canberra thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19. Đáp trả, tờ Hoàn Cầu thời báo-một trong những cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Cộng, đã ví nước Úc giống “bã kẹo cao su dính trên đế giày của Trung Cộng” và “phải chà vào đá mới gỡ được”.


Source: The Epoch Times VN.

Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page