Tình báo Mỹ: Trung Cộng muốn Biden, Nga muốn Trump đắc cử

Theo một đánh giá tình báo mới công bố hôm thứ Sáu (7/8), hai đối thủ của Mỹ đang ở phía đối diện về cuộc bầu cử Mỹ tháng Mười Một: Nga ủng hộ ông Trump và Trung Cộng ủng hộ ông Biden.


Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia nói trong tuyên bố hôm 7/8: “Chúng tôi đánh giá rằng Trung Cộng mong muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh xem là không thể đoán định – không tái cử”.


Trung Cộng đã đang mở rộng các nỗ lực gây ảnh hưởng trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 để định hình môi trường chính sách tại Mỹ, gây áp lực lên các nhân vật chính trị mà [Bắc Kinh] xem là đi ngược lại lợi ích của Trung Cộng”, ông Evanina nói.


Chính quyền Trump thời gian qua đang ngày càng gia tăng lập trường cứng rắn đối với Trung Cộng, trong đó có cưỡng chế đóng Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston, đã dẫn tới Bắc Kinh tăng cường chỉ trích Washington, theo ông Evanina.


“Mặc dù Trung Cộng sẽ tiếp tục cân nhắc rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn, nhưng tuyên bố trước công luận của họ trong vài tuần qua đã gia tăng công kích cách chính quyền Trump ứng phó dịch cúm Vũ Hán, đóng Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston và những hành động về các vấn đề khác”, ông Evanina nói.

Quan chức tình báo Mỹ lấy ví dụ: “[Trung Cộng] đã công kích gay gắt các tuyên bố và hành động của chính quyền [Trump] về Hồng Kông, TikTok, hiện trạng pháp lý Biển Đông và những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thống trị thị trường 5G. Bắc Kinh thừa nhận rằng tất cả những nỗ lực này có thể ảnh hưởng tới cuộc đua tổng thống [Mỹ]”,

Trong vài tháng qua, chính quyền Trump đã đẩy nhanh hành động phản công một loạt mối đe dọa đến tự do và an ninh do chế độ Trung Cộng đặt ra. Những hành động này bao gồm chế tài các quan chức vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, các quan chức bóp nghẹt tự do tại Hồng Kông, và cấm các giao dịch của Mỹ với các chủ sở hữu Trung Cộng của các ứng dụng TikTok, WeChat với lý do các ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Về vấn đề Nga, các quan chức tình báo cho biết Moscow đang sử dụng nhiều cách thức để bôi nhọ ông Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và là ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ.

Đánh giá của tình báo Mỹ lần này sử dụng từ “bôi nhọ” (denigrate) là thuật ngữ mà cộng đồng tình báo Mỹ đã từng sử dụng trong đánh giá 2017 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho “chiến dịch gây ảnh hưởng” nhắm mục tiêu vào việc gây tổn hại uy tín của ứng viên Hillary Clinton. Mục tiêu của Nga là “bôi nhọ” (denigrate) bà Clinton, báo cáo 2017 của cộng đồng tính báo Mỹ tuyên bố.

Ông Evania nói: “Điều này là phù hợp với những chỉ trích công khai của Moscow nhắm vào Phó tổng thống vì vai trò của ông ta trong chính sách của chính quyền Obama về Ukraine và việc ông [Biden] ủng hộ phe đối lập chống Putin trong lòng nước Nga”.

Theo The Epoch Times, trong năm 2016, Trung Cộng không thể hiện rõ họ ủng hộ ông Trump hay bà Hillary. Trong khi, Tổng thống Nga Putin thừa nhận rằng ông đã muốn ông Trump thắng cử năm 2016. Đánh giá tình báo hôm 7/8 cũng đề cập tới Iran. Tình báo Mỹ nhận định rằng Tehran đang tìm cách làm xói mòn uy tín của ông Trump và các thể chế Mỹ, cũng như chia rẽ nước Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Iran có lẽ sẽ tập trung nỗ lực của họ trên mạng internet, trong đó có việc lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội, theo đánh giá tình báo Mỹ.

Ông Evanina nói: “Động cơ để Iran thực hiện những hành động như vậy một phần là xuất phát từ quan điểm cho rằng nếu Tổng thống Trump tái cử, thì sẽ dẫn tới áp lực tiếp tục của Mỹ lên Iran nhằm khiến thay đổi chế độ này”.

Trong một tuyên bố chung phát đi hôm 7/8, quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, thành viên cao cấp của ủy ban này đã nói rằng đánh giá của tình báo Mỹ “khái quát một số mối đe dọa nghiêm trọng và đang tiếp diễn từ Trung Cộng, Nga và Iran đối với cuộc bầu cử của chúng ta”.

Mọi người – từ cuộc bầu cử công khai, các quan chức địa phương, và các thành viên Quốc hội – cần phải nhận thức về các mối đe dọa này. Và tất cả chúng ta nên nỗ lực ngăn chặn các nhân tố bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của ta, gây ảnh hưởng tới các chính trị gia của ta, và làm xói mòn niềm tin vào các thể chế dân chủ của ta”, tuyên bố chung của hai thượng nghị sĩ nói.

Các nhà lập pháp này cũng đã kêu gọi các quan chức dân cử hãy cố tránh “vũ khí hóa” các vấn đề tình báo. Họ tuyên bố rằng nếu các quan chức dân cử làm như vậy sẽ chỉ gia tăng thêm “các mục tiêu gây chia rẽ của các đối thủ của chúng ta”.

Theo CNN, chiến dịch của ông Trump và ông Biden đã phản ứng với đánh giá tình báo mới nhất bằng cách tấn công nhau.

Cố vấn chính sách ngoại giao của chiến dịch Biden, ông Tony Blinken đã cáo buộc ông Trump đang “mời gọi, khuyến khích công khai, lặp đi lặp lại và thậm chí đã cố gắng cưỡng ép nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ”.

Trong khi đó, giám đốc truyền thông chiến dịch Trump, ông Tim Murtaugh tuyên bố chính quyền Trump đã buộc Moscow phải chịu trách nhiệm và “cứng rắn với Nga hơn bất kỳ chính quyền [Mỹ] nào khác trong lịch sử”.


Xuân Thành Source: Trí Thức VN