Tập Cận Bình bị tướng lĩnh cấp cao trong quân đội lên án

Thêm vào đó sức chiến đấu của quân đội Trung Cộng được tiết lộ, thực sự chỉ là “hổ giấy”, quân sĩ là con một, quân đội là môi trường kiếm tiền và chủ yếu để đàn áp dân, khả năng điều động quân không linh hoạt…


Ảnh chụp màn hình Soundofhope.


Chính quyền Trung Cộng che giấu tình hình dịch bệnh khiến dịch bệnh lan rộng khắp thế giới, gây nên thiệt hại to lớn về kinh tế và tính mạng con người. Đối mặt với làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dùng đến hình thức ngoại giao sói chiến vu oan giá họa cho các nước, gây hấn khắp nơi, xung đột biên giới với Ấn Độ, cưỡng chế áp đặt “Luật An ninh Quốc gia” lên Hồng Kông, bành trướng trên biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế quay lưng và hình thành mặt trận liên minh chống ĐCSTQ, dẫn đầu là Hoa Kỳ, áp đặt lệnh trừng phạt lên các quan chức và đảng viên ĐCSTQ, khiến quan trường ĐCSTQ không khỏi hoang mang.

Mới đây, có phương tiện truyền thông Úc nói rằng ông Tập Cận Bình đã bị các tướng lĩnh quan trọng trong quân đội ĐCSTQ khiển trách, lên án “sách lược sói chiến” của ông đã phá tan cơ hội “thống trị thế giới”. Càng “sói chiến” càng bị tẩy chay

Trong một bài viết có tiêu đề “Sách lược sói chiến của Tập Cận Bình vấp phải sự đả kích” của phóng viên Jamie Seidel thuộc hãng truyền thông Úc News.com.au, đề cập rằng, giống như tất cả lãnh đạo độc tài khi vùng vẫy trong nguy cơ tứ bề, ông Tập Cận Bình hiện phải đối mặt với nhiều rắc rối cả trong lẫn ngoài.


Trong nước thảm họa như nạn châu chấu, lũ lụt, đói kém và dịch bệnh… liên tiếp xuất hiện. Trên trường quốc tế, những quốc gia mà ĐCSTQ duy trì mối quan hệ thông qua thủ đoạn thương mại trong quá khứ giờ không còn là bạn nữa.

Bài viết nói rằng Liên minh Ngũ Nhãn bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc, Canada và New Zealand, cho đến các nước châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan… trước các mối đe dọa và uy hiếp to lớn của ĐCSTQ, trái lại lập trường của họ càng trở nên vững vàng hơn. Đây thật sự là một điều xấu hổ đối với ông Tập Cận Bình.

Chính phủ Úc cũng không sợ các mối đe dọa từ phía ĐCSTQ, mà vẫn đang tuân thủ lập trường của luật pháp quốc tế liên quan đến các vấn đề trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Malaysia đã thường xuyên đưa ra các phản đối chính thức chống lại sự xâm lược thường xuyên của ĐCSTQ trong lĩnh vực kinh tế và can nhiễu của ĐCSTQ trong các hoạt động thương mại ở biển Đông. Các nước láng giềng nhỏ xung quanh như Việt Nam, Brunei, Philippines và Indonesia cũng đã lên tiếng phản đối chính sách bành trướng ĐCSTQ trên biển Đông.

Ngay cả với một quốc gia nhỏ bé như Somalia cũng như vậy, Tần Kiện – đại sứ của ĐCSTQ tại Somalia, gần đây đã cố gắng sử dụng “sách lược sói chiến” đối với Tổng thống của nước này, kết quả đã bị chính phủ nước này ban hành “lệnh trục xuất”. Chính phủ Somalia thậm chí đã bắt đầu tiến hành tiếp xúc ngoại giao với Đài Loan. Nội bộ cũng giăng mắc tứ bề

Bài viết cũng chỉ ra rằng Tập Cận Bình đang chịu nhận sự phản đối cả ở trong nước, hơn nữa đều là từ những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với xã hội, gồm cả các tướng lĩnh trong quân đội.

Bài viết điểm danh hai tướng lĩnh cấp cao trong quân đội ĐCSTQ phản đối ông Tập: thiếu tướng nghỉ hưu Kiều Lương và đại tá không quân đương nhiệm Đới Húc.

Kiều Lương là tướng diều hâu nổi tiếng trong quân đội ĐCSTQ, ông đã xuất bản cuốn sách “Chiến tranh không giới hạn” vào năm 1999. Nhưng hiện tại, ông đứng ra phản đối khẩu hiệu phải giải quyết Đài Loan bằng vũ lực của ông Tập Cận Bình.

Ông Kiều Lương cho rằng Bắc Kinh không nên coi đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán là cơ hội để thu phục Đài Loan bằng vũ lực, bởi điều đó cần phải huy động mọi nguồn tài nguyên và lực lượng, cái giá phải trả thật sự rất đắt, hơn nữa đó cũng không phải việc khẩn cấp trước mắt, mà cần tập trung vào việc chấn hưng dân tộc.

Ông cũng cho rằng vấn đề Đài Loan trên bản chất là vấn đề Trung-Mỹ, cũng chính là một cuộc đọ sức giữa Trung Cộng và Mỹ. Cho đến khi Trung Cộng và Hoa Kỳ “vật tay” còn chưa phân thắng bại, vấn đề Đài Loan không thể giải quyết. Ngoài ra, trong bài viết có tựa đề “Bốn điều không thể ngờ và mười nhận thức mới về Hoa Kỳ” của ông Đới Húc – giáo sư trường đại học Quốc phòng ĐCSTQ nhận định rằng Hoa Kỳ không phải là “con hổ giấy” mà là “hổ thật sự”, thời khắc then chốt có thể mạng chẳng còn, và cảnh cáo đừng trở thành “kẻ thù” của nước Mỹ, ĐCSTQ sẽ phải trả giá cho “chiến tranh lạnh Trung-Mỹ”.

Ông viết rằng, “Đừng mong đợi cuộc bầu cử của Hoa Kỳ sẽ thay đổi chiến lược quốc gia của họ. Chiến lược cốt lõi của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi. Cần phải thừa nhận sự thật rằng Hoa Kỳ là “người anh cả” của cả thế giới. Nước Mỹ nắm giữ khoa học công nghệ cao, đừng cho rằng chúng ta chỉ đang đối đầu với Mỹ, nước Mỹ có liên minh chiến lược rất lớn.


Nước Mỹ đại biểu cho một loại giá trị quan phổ quát của cả thế giới. Chỉ cần đế quốc Mỹ hễ có hành động, các nước khác trên thế giới đều sẽ sánh bước cùng Hoa Kỳ. Chúng ta cần phải lý trí, không được nóng vội, và cần đọ sức một cách khôn ngoan”.

Tuy nhiên, bài viết này đã bị chính ông Đới phủ nhận. Có điều các bài viết liên quan được lan truyền trên Internet ở Trung Cộng đại lục được cho rằng đã cất lên tiếng nói trong quân đội và nội bộ ĐCSTQ.

Michael Pillsbury, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Trung Cộng tại Học viện Hudson, cũng cho biết gần đây ông đã nghe thông tin từ quân đội Trung Cộng, rằng “họ chưa sẵn sàng đối đầu với quân đội Mỹ. Do vậy, ông Tập Cận Bình thực sự phải hứng chịu sự bất mãn và chỉ trích nặng nề”.

Lòng quân hỗn loạn, hoàn toàn không có sức chiến đấu

Trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ, ông Diêu Thành, cựu trung tá của Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Cộng, hiện đang cư trú tại Mỹ, tiết lộ rằng quân đội ĐCSTQ không phải tất cả đều một lòng một dạ với ông Tập. Hiện tại chính trị ĐCSTQ đã trong hỗn loạn, các sĩ quan cao cấp trong quân đội ĐCSTQ đứng ngồi không yên, tất cả đều đang dõi theo tình hình. Ông Diêu nhấn mạnh rằng quân nhân ĐCSTQ hoàn toàn không muốn ra chiến trường, vấn đề nội bộ rất nghiêm trọng. Bởi chính sách một con của ĐCSTQ, hầu hết các quân nhân họ đều là con một, có rất nhiều quân nhân đã đào ngũ, căn bản là không có năng lực để khai chiến.

Vương Trung Nghĩa, chủ tịch Liên đoàn Tự do Thanh niên Thế giới, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hải ngoại vào tháng trước đã bày tỏ rằng ĐCSTQ chỉ là một con hổ giấy và nó không thể tham dự bất kỳ một trận chiến nào.

Ông Vương nói rằng mục đích cơ bản của việc thiết lập quân đội ĐCSTQ là để trấn áp người dân, kiểm soát người dân Trung Quốc, chứ không phải làm thế nào để giành thắng lợi trong chiến tranh. Vì vậy, tất cả việc thiết lập và hoạt động của quân đội ĐCSTQ là áp dụng các loại quản lý tách rời khác nhau trong quân đội, chẳng hạn như phân chia kiểu quan trên cũng vậy, tách biệt giữa lực lượng hậu cần và lực lượng chiến đấu cũng vậy, tất cả đều là quản lý chéo.


Hơn nữa, vì để ngăn chặn quân đội tạo phản, sĩ quan trong quân đội thường xuyên được điều động khắp nơi, không bao giờ để một sĩ quan ở im một chỗ trong thời gian dài, hơn nữa nhất định phải tìm ra các loại vấn đề để tạo sự xung đột khi ở cùng nhau giữa các nhân viên.

Ông Vương Trung Nghĩa cho rằng việc chấn chỉnh quân đội sau khi ông Tập Cận Bình lên nhậm chức vốn không giải quyết được các vấn đề tham nhũng. Vẫn còn nhiều hiện tượng tham nhũng giật gân trong quân đội ĐCSTQ. Chỉ cần hệ thống có thể nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, tất cả đều có thể kiếm tiền. Trong quân đội ĐCSTQ có thể kiếm tiền về mọi mặt, vậy nên sau khi thu hẹp lại rồi, quân đội càng không có sức chiến đấu.

Ông Vương nói thêm rằng tất cả các đơn vị chiến đấu, bộ đội chiến đấu của ĐCSTQ đều không có hệ thống hậu cần riêng, muốn di chuyển đến đâu đều cần mệnh lệnh của quân ủy.

Quân ủy không có mệnh lệnh, tư lệnh của quân khu đó không thể điều động được bất kỳ một đơn vị nào. Muốn đơn vị nào hành động thì phải đi lên hàng đầu, tầng cao nhất đưa ra quyết định. Còn bên dưới thì giống như bộ phận quản lý hậu cần, quản lý các khâu mà quân đội cần, gồm cả các đơn vị tác chiến. Tất cả đều đang mua bán, đều đang bận rộn với việc kiếm tiền.

Ông Sebastian Gorka, ủy viên của Chương trình Giáo dục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSEP), cũng nói trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài ngày rằng ĐCSTQ là một con hổ giấy. Nếu Hoa Kỳ và Trung Cộng thật sự khai chiến, quân đội ĐCSTQ sẽ thảm bại chỉ trong chốc lát, bản thân ĐCSTQ cũng biết rõ điểm này.


Theo Yuan Ming Qing, SOH Vũ Dương biên dịch

Source: DKN