top of page

Tập Cận Bình ‘qua cầu rút ván’, sự kiện Mao Trạch Đông hạ Lâm Bưu có tái diễn?


Phó chủ tịch nước Trung Cộng Vương Kỳ Sơn (trái) và Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình (ảnh chụp màn hình Youtube / 张杰点评).


Nếu ông Tập Cận Bình hạ bệ ông Vương Kỳ Sơn, điều đó sẽ gây chấn động lớn cả trong và ngoài nước chẳng kém gì sự kiện Mao Trạch Đông hạ bệ Lâm Bưu năm xưa…

Trước thềm Hội nghị toàn thể lần thứ Năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Đổng Hồng – cánh tay đắc lực nhất của ông Vương Kỳ Sơn đã bị điều tra, điều này đã thu hút sự chú ý cao độ từ giới quan sát bên ngoài. Trước Đổng Hồng, bạn bè và cấp dưới của ông Vương Kỳ Sơn lần lượt gặp sự cố. Có phân tích cho rằng, ông Tập Cận Bình có thể đang bắt chước phương pháp đánh đổ Phó Chủ tịch Lâm Bưu của Mao Trạch Đông,  ông Tập sẽ đánh đổ trợ thủ đắc lực nhất của mình, một “sự kiện Lâm Bưu” khác sẽ tái diễn giữa các cấp lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ.

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, chính quyền ĐCSTQ đã rơi vào cục diện khủng hoảng nghiêm trọng với muôn vàn khó khăn cả trong lẫn ngoài. Dịch bệnh lây lan, kinh tế lao dốc, thất nghiệp gia tăng, ngoại giao thất bại, thảm họa liên miên, lương thực thiếu hụt, xã hội quốc tế bao vây tiêu diệt… ĐCSTQ đang trong nguy cơ tứ bề. Do hình thế quốc tế và trong nước ngày càng leo thang, dẫn đến lợi ích của các phe cánh nội bộ ĐCSTQ chịu tổn hại nghiêm trọng, khiến đấu đá nội bộ ĐCSTQ càng thêm ác liệt. “Bất ngờ tháng 10” đậm nét Trung Cộng 

Vừa bước sang ngày thứ hai của tháng 10, quan trường ĐCSTQ đã tung ra “Bất ngờ tháng 10” đậm nét đặc sắc Trung Cộng. Đổng Hồng, cựu Thứ trưởng Tổ tuần tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương bắt đi điều tra, cấp trên trực tiếp của ông Đổng Hồng lại chính là ông Vương Kỳ Sơn, đồng minh tối thân cận một thời của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Trước Đổng Hồng không lâu, người bạn thân của ông Vương Kỳ Sơn – trùm địa ốc Trung Cộng và cũng là “thế hệ đỏ thứ hai” đã bị kết án 18 năm tù vì viết bài chỉ trích ông Tập Cận Bình là gã hề xấu. Trước đó nữa, tập đoàn Hải Hàng (HNA Group Co., Ltd.) vốn có liên kết chặt chẽ với gia tộc ông Vương Kỳ Sơn, đã bị tiếp quản.

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang), thân tín của ông Vương Kỳ Sơn cũng bị cách chức với lý do để dịch bệnh bùng phát. Ông Hồ Thư Lập (Hu Shuli), người sáng lập trang tạp chí Caixin và có quan hệ mật thiết với ông Vương Kỳ Sơn, cũng bị kiểm duyệt và cảnh cáo vì đã tiết lộ chân tướng của dịch bệnh.

Tập đã “dứt tình” với Vương?

Ông Vương Kỳ Sơn là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trong nhiệm kỳ 5 năm đầu của ông Tập Cận Bình. Ông Tập đã mượn nhờ bàn tay của ông Vương Kỳ Sơn và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương loại trừ những người bất đồng chính kiến ​​và kẻ thù chính trị, giành lại quyền lực trong đảng, chính phủ và quân đội, giúp Tập thành công bước lên địa vị “Tập hạch tâm”.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, sự tập trung quyền lực của ông Tập Cận Bình đã vươn đến đỉnh điểm, lúc này ông Vương Kỳ Sơn lại bị gạt sang một bên. Giờ đây, những người xung quanh ông Vương Kỳ Sơn đều lần lượt gặp sự cố, giới quan sát bên ngoài nhìn nhận rằng: ông Vương Kỳ Sơn rất có thể đã gặp rắc rối.

Có học giả nhận định: “Việc ông Đổng Hồng bị bắt cho thấy đây là dấu hiệu bất lợi với ông Vương Kỳ Sơn, bởi trong hầu hết các trường hợp, một khi thư ký, thân tín hoặc bạn bè của giới chức lãnh đạo bị điều tra, đều là tín hiệu cho thấy người lãnh đạo có liên quan sắp rớt đài”.

Ông Trần Phá Không (Chen Pokong), chuyên gia về các vấn đề Trung Cộng, trong một bài phân tích đã nói rằng, trong 5 năm đầu nhiệm kỳ của ông Tập, hai ông ông Tập – Vương đã có sự hợp tác chặt chẽ với nhau. Ông Vương Kỳ Sơn đã tận sức giúp Tập củng cố quyền lực, thậm chí được gọi là “thể chế Tập – Vương”. Bây giờ hai ông đã trở mặt, những người trong hệ thống đã xác nhận rằng có ba nguyên nhân:

1. Ông Vương Kỳ Sơn không tán thành thái độ lật lọng của ông Tập Cận Bình, chính thái độ này của ông Tập đã liên tục phá vỡ hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, dẫn đến chiến tranh thương mại không ngừng leo thang.

2. Ông Vương Kỳ Sơn không tán thành ông Tập Cận Bình “bóp chết” Hồng Kông. Tháng 9/2019, khi người dân Hồng Kông đang kháng nghị, ông Vương Kỳ Sơn đã đến Quảng Đông và thúc giục Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) rút lại “Luật Dẫn độ” đã gây ra biết bao hỗn loạn. Hành động này của ông Vương Kỳ Sơn có thể nói là “lớn gan làm chủ”, tiền trảm hậu tấu, đã khiến ông Tập bất mãn. 3. Sau khi đại dịch bùng phát vào đầu năm nay, nội bộ ĐCSTQ có người gắng sức đưa ông Vương Kỳ Sơn xuất sơn lần nữa, đảm nhận trọng trách “đội trưởng chữa cháy” khiến ông Tập nghi ngờ. Ông Tập Cận Bình không những kiên quyết cản trở mà còn ác ý trả thù, lợi dụng hình thế hạ bệ thân tín của ông Vương Kỳ Sơn rồi cho thân tín của mình vào. Chức Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc của ông Tưởng Siêu Lương được thay thế bởi ông Ứng Dũng – Thị trưởng thành phố Thượng Hải và là thân tín của ông Tập.

Ông Trần Phá Không phân tích rằng việc ông Nhậm Chí Cường mạnh mẽ chỉ trích ông Tập, sau đó bị bắt và bị kết án nặng nề, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, đánh dấu mối quan hệ giữa hai ông Tập – Vương đã rạn nứt. 

Ông Tập Cận Bình có ý hạ bệ ông Vương Kỳ Sơn, chỉ cần Tập đẩy mọi trách nhiệm của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, đắc tội vô số các nguyên lão trong đảng lên đầu ông Vương Kỳ Sơn, thì đủ để mượn tay phe cánh ông Giang Trạch Dân hạ bệ ông Vương Kỳ Sơn. Bởi ông Vương Kỳ Sơn trợ giúp ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống tham nhũng quả thật đã đắc tội rất nhiều các quan chức cấp cao trong đảng, gây thù chuốc oán vô số. Đặc biệt là phe cánh ông Giang Trạch Dân căm hận ông Vương Kỳ Sơn đến tận xương tủy.

Ông Trần Phá Không nói rằng nếu Tập hạ bệ Vương, nó sẽ gây chấn động lớn cả trong và ngoài nước chẳng kém gì “Sự cố ngày 13/9” năm xưa (sự kiện máy bay chở Lâm Bưu đào thoát rơi trên đất Mông Cổ) do Mao Trạch Đông tạo ra để buộc Lâm Bưu phải bỏ trốn. Nói cách khác, mức độ chấn động đánh đổ Vương Kỳ Sơn chính là “sự cố Lâm Bưu” trong thời đại của ông Tập Cận Bình.Vũ Dương

Source: DKN
Recent Posts

See All

♦️Top FBI Official Admits She Never Read Durham Report and Doesn’t Know Anyone at FBI Who Has Read It (Video) Quan chức hàng đầu của FBI thừa nhận bà ta chưa bao giờ đọc Báo cáo của Durham và không bi

bottom of page