Tối cao Pháp viện ra phán quyết sau cùng với vụ kiện bầu cử của TT Trump


ảnh chụp màn hình Youtube/CBC News


Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai (8/3) đã bác đơn kiện duy nhất còn lại của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, một đơn kiện thách thức kết quả bầu cử ở tiểu bang chiến địa Wisconsin.

Đồng thời, Tối cao Pháp viện cũng từ chối xem xét đơn thỉnh cầu ban hành chỉ thị khẩn cấp đối với phán quyết của tòa cấp dưới – một nỗ lực được luật sư Lin Wood triển khai vào ngày 30 tháng 12 năm 2020, yêu cầu tòa án chặn cuộc bầu cử nước rút vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 cho hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Georgia. Cuộc đua nước rút đã có kết quả là một chiến thắng cho các ứng viên đảng viên Dân chủ, những người đã vượt qua hai ứng viên Cộng hòa đương nhiệm, từ đó giao quyền kiểm soát Thượng viện cho Đảng Dân chủ khi Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

Tòa án, theo thông lệ khi từ chối xem xét các kiến ​​nghị, đã không đưa ra lý do cho quyết định của mình. Không có thẩm phán tại Tối cao Pháp viện cho thấy sự bất đồng ý kiến với quyết định bác đơn kiện này. Trong trường hợp hiện tại, Trump kiện Ủy ban Bầu cử Wisconsin, hồ sơ tòa án 20-883, Trump lập luận trong một đơn kiện nộp vào ngày 30 tháng 12 năm 2020 rằng, ủy ban đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ khi thiết lập các quy tắc bỏ phiếu qua thư mà chưa có sự đồng ý của cơ quan lập pháp tiểu bang. Trong đơn thỉnh cầu, Trump đã tìm cách kháng cáo phán quyết bất lợi vào ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 7.

Ủy ban và các quan chức bầu cử địa phương “đã thiết lập các hộp bỏ phiếu bầu cử vắng mặt trái phép, bất hợp pháp, áp buộc các sự tinh chỉnh bất hợp pháp của các nhân viên bầu cử đối với giấy chứng nhận của các nhân chứng phiếu bầu vắng mặt, đồng thời khuyến khích cử tri lạm dụng tình trạng ‘bị hạn chế vô thời hạn’ để tránh luật xác định danh tính cử tri, tất cả các hành vi này đều bất chấp sắc lệnh rõ ràng của Cơ quan lập pháp trong việc ‘tinh chỉnh cẩn thận’ quy trình bỏ phiếu vắng mặt”, kiến nghị của Trump nêu rõ .

Ví dụ: vào tháng 6 năm 2020, các thị trưởng đảng Dân chủ ở các thành phố Madison, Milwaukee, Racine, Kenosha và Green Bay đã đệ trình yêu cầu cấp tài trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL), liên quan đến “Kế hoạch Bỏ phiếu An toàn Wisconsin 2020.” Kế hoạch chỉ áp dụng cho năm thành phố và “cố gắng tận dụng nguồn tài trợ tư nhân, không được phép của Cơ quan lập pháp Wisconsin hoặc bất kỳ tổ chức liên bang nào, để triển khai hoạt động bỏ phiếu vắng mặt hàng loạt có lợi cho đảng Dân chủ”. Các thị trưởng đã nhận được đầy đủ 6,3 triệu đô-la mà họ yêu cầu từ CTCL, mà vốn dĩ tổ chức này nhận rất nhiều tài trợ từ Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, bản kiến ​​nghị nêu rõ.

“Tài trợ của CTCL không chỉ chi trả cho các chương trình phá hoại luật bầu cử tiểu bang và cho phép các thành phố tự quản phá vỡ các chính sách rõ ràng của Cơ quan lập pháp, nó còn tiêm nhiễm tinh thần chính trị đảng phái vào các hoạt động bất hợp pháp này” bằng cách gửi tiền đến các thành trì của đảng Dân chủ, bao gồm cả các hộp thư nhận phiếu bầu vắng mặt, bản kiến ​​nghị nêu rõ.

Trong bản kiến ​​nghị, Trump đã thách thức các quy tắc theo Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Tu chính án thứ mười bốn và Điều khoản Đại cử tri trong Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang kiểm soát cách thức bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống của mỗi tiểu bang. Sau đó, sau khi ông Biden được Quốc hội chứng nhận là người chiến thắng ở Wisconsin và nhậm chức tổng thống, Trump đã nộp một bản tóm tắt bổ sung vào ngày 9 tháng 2, tuyên bố các vấn đề hiện tại này vẫn có liên quan vì chúng sẽ ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tương lai, bao gồm khả năng ông có thể sẽ ra tái tranh cử. Bên cạnh đó, Trump lập luận, những người vi phạm luật ở Wisconsin và những nơi khác bằng cách thay đổi thủ tục bỏ phiếu vào thời điểm phút chót cần phải có biện pháp răn đe để ngăn cản những hành vi xấu lặp lại trong tương lai.

Quyết định bác đơn kiện vào ngày 8 tháng 3 được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ một loạt các thách thức pháp lý vào ngày 22 tháng 2 đối với các quy trình và kết quả bỏ phiếu ở một số tiểu bang còn sót lại từ cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Những trường hợp này có liên quan đến các cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ở các tiểu bang chiến trường như Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Quý Khải

Source: DKN
Recent Posts

See All