top of page

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rút quân về, chuẩn bị sẵn sàng đối phó Trung Cộng và Nga


Tổng thống Donald Trump trong ngày xuất viện về Tòa Bạch Ốc sau khi dương tính virus Vũ Hán (ảnh: Reuters).


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 8/10 rằng ông sẽ rút toàn bộ lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan về nước.

Gần đây, quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, và ĐCSTQ thường xuyên có những hành động khiêu khích quân sự ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và nói rằng quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng chiến đấu với ĐCSTQ, và rằng “Hoa Kỳ phải thắng nếu muốn chiến đấu”.

Ngày 8/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump tweet rằng: “Chúng ta nên đưa số ít những người nam và nữ dũng cảm đang phục vụ ở Afghanistan về nhà vào Giáng sinh”.


Dòng tweet của tổng thống gợi ý rằng Mỹ sẽ loại bỏ hoàn toàn các lực lượng Mỹ đóng quân ở Afghanistan kể từ năm 2001.


Cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan kéo dài 19 năm, sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Hoa Kỳ lãnh đạo liên quân quốc tế phát động cuộc chiến chống khủng bố Al-Qaida và Taliban ở Afghanistan vào ngày 7/10/2001, lật đổ trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ được cho là đã thực hiện vụ khủng bố ngày 11/9, đồng thời lật đổ chế độ Taliban của Al Qaeda.


“Tôi muốn để quân đội của chúng tôi về nhà”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng quân đội Mỹ sẽ tiêu tốn nguồn lực khi chiến đấu trên khắp thế giới, và bây giờ quân đội Mỹ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho ĐCSTQ, Nga và Triều Tiên, nhà phân tích Luo Tingting trích dẫn trên NTDTV.


Kể từ đầu năm nay, Hoa Kỳ đã thay đổi chính sách đối với Trung Cộng, lên án nghiêm khắc hành động uy hiếp quân sự của ĐCSTQ ở Biển Đông, và phái các nhóm tác chiến tàu sân bay thường xuyên tập trận ở Biển Đông để răn đe ĐCSTQ và bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của Hoa Kỳ ở Biển Đông.


Mặt khác, quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan đang nóng lên nhanh chóng, và ĐCSTQ tiếp tục điều máy bay quân sự đến gây rối Đài Loan, thậm chí thường xuyên vượt qua giới tuyến trung tâm để đe dọa Đài Loan. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yan Defa tuyên bố trong một báo cáo gửi Lập pháp Viện vào ngày 7/10 rằng từ đầu năm nay đến nay, Quân đội ĐCSTQ có tổng cộng 1.710 máy bay quân sự và 1.029 tàu quân sự đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong đó có 217 máy bay quân sự xâm phạm vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan; 49 máy bay quân sự đã bay qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan, tần suất cao nhất kể từ năm 1990.


Hoa Kỳ đã có một tuyên bố mạnh mẽ về các hành động khiêu khích của ĐCSTQ. Ngày 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tham dự “hội đàm bộ tứ” Mỹ-Nhật-Australia-Ấn Độ tại Tokyo. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Nikkei Shimbun, Pompeo tuyên bố rằng nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, “Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên”.


“Với tư cách là Hoa Kỳ, nhiệm vụ của chúng tôi là giảm thiểu tình trạng này. Chúng tôi nhận ra rằng xoa dịu không phải là câu trả lời”, ông Pompeo nói: “Chừng nào căng thẳng trong khu vực có thể được xoa dịu, Hoa Kỳ sẽ tìm mọi cách để thực hiện. Đây là điều mà chính quyền Trump đã làm trên thế giới. Hoa Kỳ không theo đuổi tranh chấp, mà là hòa bình. Chính ĐCSTQ mới phải xấu hổ”.


Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rõ ràng về vấn đề nổ ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan, khiến giới quan sát chú ý.


11h19 phút sáng 8/10, một chiến đấu cơ đặc biệt MC-130J của Không quân Mỹ đã vượt qua eo biển Đài Loan. MC-130J là sự cải tiến từ máy bay vận tải C-130 và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ đặc biệt như đường không, vận tải, tấn công bất ngờ, tiếp nhiên liệu trên không, tìm kiếm cứu nạn.


Nhiều chuyên gia phân tích rằng máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ đang thực hiện một sứ mệnh đặc biệt: vẽ đường trung tâm giữa eo biển cho ĐCSTQ và yêu cầu nước này tôn trọng “đường trung tâm” mà cả hai bên eo biển Đài Loan đã tuân thủ trong nhiều thập kỷ.


Một người họ Xu đã đăng trên mạng xã hội: “Đường trung tâm đã được vẽ và nhiệm vụ đã hoàn thành”, Một người khác nói đùa: “Hôm nay trọng tài (Hoa Kỳ) đến đây để vẽ đường phải không?”


Đường trung tâm của eo biển Đài Loan đề cập đến một đường ảo đặt ở giữa eo biển Đài Loan giữa Đảo Đài Loan và Trung Cộng Đại lục. Trong nhiều thập kỷ, hai bên eo biển vẫn tuân thủ quy tắc này. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh ngày 21/9 bất ngờ tuyên bố không công nhận đường trung tâm eo biển Đài Loan và cho phép máy bay quân sự và tàu chiến tiếp tục đi qua đường trung tâm để quấy rối Đài Loan, dẫn đến căng thẳng trong quan hệ hai bờ eo biển.


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Hoa Kỳ, tiếp theo là Nga, và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là “chiến trường chính” của quân đội Hoa Kỳ.


Vào ngày 16/9, Esper tuyên bố rằng để đối phó với những thách thức hàng hải của ĐCSTQ, Hoa Kỳ sẽ mở rộng lực lượng hải quân và tăng cường điều hướng tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu không người lái một cách tự chủ. Chương trình “thay đổi luật chơi” này có tên “Tương lai tiến lên” sẽ mở rộng hạm đội hàng hải của Mỹ từ 293 tàu hiện tại lên hơn 355 tàu.


Esper đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Ngũ Giác Đài đã sẵn sàng cho Trung Cộng” trên Wall Street Journal vào ngày 24/8, đề xuất ba biện pháp chính để đoàn kết các đồng minh và các nước đối tác để cùng nhau chống lại hành vi bắt nạt của Bắc Kinh, ủng hộ chủ quyền của tất cả các nước và bảo vệ một hệ thống quốc tế tự do và cởi mở.


Esper đã nói rõ rằng Hoa Kỳ không nên sợ chiến tranh khi họ nên chiến đấu với ĐCSTQ, và rằng “Hoa Kỳ phải thắng nếu muốn chiến đấu”.Phụng Minh

Source: DKNRecent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page