Tổng thống Putin nêu lý do không chúc mừng Biden


Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Reuters)


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật (22/11) cho biết ông không thể thừa nhận việc ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đắc cử Tổng thống do kết quả tổng tuyển cử chưa được quyết định, theo Epoch Times.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước, Putin cho biết ông sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào. Nhưng kết quả của cuộc bầu cử hiện tại vẫn chưa được quyết định, ông không thể thừa nhận rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ. Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp”, Bloomberg dẫn lời ông Putin ngày 22/11 nói trên truyền hình quốc gia. Ông Putin mô tả quyết định không chúc mừng Joe Biden của Điện Kremlin là một hình thức “nghi thức xã giao” không có bất kỳ động cơ mờ ám nào và quan hệ Mỹ-Nga chưa bị tổn hại gì vì điều này.

Theo Bloomberg, Tổng thống Nga là một trong số ít các nhà lãnh đạo trên thế giới không công nhận Joe Biden thắng cử năm 2020, ông cũng tỏ ra thận trọng về kết quả cuối cùng. Ngày 9/11, người phát ngôn Điện Kremlin Ông Dmitry Peskov (Dmitry Peskov) cho biết, ông Putin đang chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và sau đó ông sẽ chúc mừng người chiến thắng.

Dmitry Peskov nói với hãng tin Tass.com: “Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi về lời chúc mừng của [Tổng thống] Putin đối với người đắc cử Tổng thống Mỹ. Điều tôi muốn nói là: Chúng tôi tin rằng đợi kết quả bầu cử được công bố chính thức là chính xác nhất”.

Ông Peskov còn chỉ ra rằng, ông Putin có thể nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Trump vào năm 2016 là vì không có tranh chấp pháp lý nào trong kỳ bầu cử đó.
Thiện Phong

Source: DKN