top of page

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok và WeChat

Hôm thứ Sáu (7/8), Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với các chủ sở hữu ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Cộng, theo hãng tin AP.

Ảnh từ Reuters

Hai sắc lệnh hành pháp được ban hành hôm thứ Năm – một lệnh cho mỗi ứng dụng – sẽ có hiệu lực 45 ngày sau khi được ký. Chính quyền TT Trump cho biết cần thiết phải có lệnh trên, vì các ứng dụng Trung Cộng này “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”, đồng thời kêu gọi Bộ trưởng Thương mại xác định các giao dịch bị cấm vào thời điểm sắc lệnh có hiệu lực. Mặc dù ngôn từ trong hai sắc lệnh còn mơ hồ và dường như chưa được soạn thảo kỹ lưỡng, một số chuyên gia cho rằng chúng có thể nhắm đến việc cấm các ứng dụng phổ biến này khỏi các kho ứng dụng của Apple và Google, từ đó loại bỏ hiệu quả chúng khỏi thị trường Mỹ.

Các sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa ra chiểu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế và Đạo luật Các Trường hợp Khẩn cấp Quốc gia. Mặc dù vậy, nhà phân tích Paul Triolo từ hãng tư vấn Eurasia Group cho biết các lệnh này có thể sẽ đối mặt với thách thức pháp lý và cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ “phản ứng gay gắt, hoặc ít nhất là đe dọa đáp trả”. 


Hành động này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm đối phó với một Trung Cộng ngày càng hung hãn. Trong vài năm qua, chính quyền tổng thống Trump đã tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Cộng, ngăn chặn các vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ của Bắc Kinh và kìm hãm hoạt động kinh doanh gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ của các doanh nghiệp từ đại lục như Huawei, một hãng sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông. Trong khi đó, tin tặc do Trung Cộng hậu thuẫn đã bị quy trách nhiệm cho việc xâm phạm cơ sở dữ liệu bảo hiểm liên bang của Mỹ và cơ quan tín dụng Equifax.


Các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng của Mỹ đều chia sẻ mối lo ngại về nhiều vấn đề của TikTok, từ chiến dịch kiểm duyệt và tin giả, cho đến mối đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu người dùng và quyền riêng tư của trẻ em.Hương Thảo

Source: DKNRecent Posts

See All

コメント


bottom of page