top of page

Tổng thống Trump lại bị Facebook, Twitter kiểm duyệt

Hôm thứ Tư 6/8, Facebook, Twitter đồng loạt gỡ một bài đăng của Tổng Thống Donald Trump vì lý do “vi phạm quy định chia sẻ tin giả về virus corona”.


Facebook Donald Trump


Bài đăng Facebook của ông Trump có tải một video phỏng vấn trên kênh Fox & Friends vào ngày hôm trước, trong đó ông tuyên bố “hầu hết trẻ em đều miễn nhiễm với dịch cúm Vũ Hán”.


Video này có chứa một tuyên bố sai lệch rằng một nhóm người có thể miễn dịch khỏi dịch cúm Vũ Hán. Điều này vi phạm chính sách của tôi về việc đưa tin sai về dịch cúm Vũ Hán gây hại”, phát ngôn của Facebook giải thích về quyết định gỡ bài của Tổng thống.


Trong khi đó, một dòng tweet tải video này của tài khoản TeamTrump của chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cũng bị Twitter ẩn đi vì “vi phạm quy định về tin tức sai lệch”. Twitter của ông Trump (realdonaldtrump) cũng chia sẻ lại video này.


Người phát ngôn Twitter nói rằng tài khoản TeamTrump được yêu cầu phải xóa bỏ dòng tweet này đi thì mới được đăng tweet tiếp.


Tháng trước Twitter đã tạm khóa tài khoản của con trai ông Trump, Donald Jr, vì chia sẻ một video mà bị Twitter dán nhãn là “tin sai” về virus corona và thuốc ký ninh (hydroxychloroquine). Ông Donald Jr cáo buộc Twitter phân biệt đối xử và cố tình bịt miệng các tiếng nói trái ý của họ về vấn đề dịch bệnh.


Tuy nhiên vào tháng Ba, Twitter lại nói rằng một bài viết của doanh nhân Elon Musk, nói rằng trẻ em “cơ bản là miễn dịch” đối với virus corona là không vi phạm quy định của họ.


Tòa Bạch Ốc và Chiến dịch Tranh cử của ông Trump chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, nhưng trong một buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nhấn mạnh lại tuyên bố rằng trẻ em ít bị tác động bởi đại dịch lần này.


“Trẻ em đương đầu với nó rất tốt. Nếu các bạn nhìn về mặt con số, về mặt tỷ lệ tử vong … cho trẻ em ở một độ tuổi nhất định, thì thấy rằng hệ thống miễn dịch của trẻ là rất rất mạnh. Trẻ em dường như có thể ngăn ngừa virus rất tốt, bất kỳ một thống kê nào đều nói vậy”, ông Trump nói với phóng viên.


Theo Facebook, đây là lần đầu tiên mạng xã hội này gỡ bỏ một bài đăng của ông Trump liên quan đến thông tin virus corona.

Theo Reuters, dường như đây cũng là lần đầu tiên mạng xã hội xóa bài của một tổng thống vì vi phạm quy định tin giả.


Thời gian qua, Facebook chịu nhiều áp lực từ cả 2 phía vì “không chịu làm gì” trước những bài đăng gây tranh cãi của ông Trump, nhưng sau đó lại xóa quảng cáo của chiến dịch tranh cử của ông.


Hồi tháng này, Facebook gỡ quảng cáo của ông Trump vẽ hình tam giác đỏ ngược, một biểu tượng mà Phát xít Đức sử dụng để xác định tù nhân chính trị. Tuy nhiên những người trong chiến dịch Trump phản bác rằng hình vẽ này được chính Facebook sử dụng trong kho icon của mình, cũng như từng được nhóm Antifa sử dụng.


Virus corona nguy hiểm thế nào đối với trẻ em?


Theo Trung Tâm phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mặc dù người trưởng thành chiếm phần lớn các ca nhiễm dịch cúm Vũ Hán được biết cho tới hôm nay, một số trẻ em và trẻ sơ sinh vẫn bị ốm sau khi nhiễm virus này và còn có thể lây nhiễm cho người khác.


Theo BBC, trẻ em có thể nhiễm và gây lan truyền virus, nhưng cực kỳ ít khả năng bị ốm vì virus corona.


Người lớn, đặc biệt là người già có khả năng bị ốm nặng và chết vì biến chứng khi mắc virus cao hơn nhiều lần.


Nghiên cứu lớn nhất cho tới nay, thực hiện trên 55.000 bệnh nhân, cho thấy chỉ có 0,8% bệnh nhân nhập viện vì corona dưới 19 tuổi.


Một nửa trong số toàn bộ những người nhiễm Covid-19 phải vào khoa điều trị tăng cường ở Anh, Wales và Bắc Ireland đều trên 60 tuổi, theo nghiên cứu tính đến ngày 31/7.


Một nghiên cứu khác của Mỹ chỉ ra trong số 7.780 trẻ nhiễm corona từ 26 nước, gần 1/5 là không có triệu chứng gì, 1/5 phát hiện phổi bị tổn thương. Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas cho biết trong số này, có khoảng 3,3% trẻ em nhiễm virus phải vào khoa điều trị tăng cường, và có 7 trẻ đã chết vì virus.


Trần Minh

Source: Trí Thức VNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page