top of page

Tổng thống Trump sẽ chuyển ‘vali hạt nhân’ cho ông Biden như thế nào khi không dự lễ nhậm chức?


Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Tòa Bạch Ốc.


Chuyển giao vali nút bấm khởi động tấn công hạt nhân đã trở thành một phần của nghi lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Đó là trách nhiệm được giao cho mọi tổng thống kể từ thời Tổng thống John F Kennedy. Vali hạt nhân sẽ được trao cho tổng thống kế tiếp vào ngày nhậm chức của các tổng thống mới bởi người tiền nhiệm của họ.

Câu hỏi được đặt ra là, với quyết định gần như chưa từng có tiền lệ của Tổng thống Trump là không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức, điều gì sẽ xảy ra với vali hạt nhân? Thực tế là chiếc cặp do một phụ tá quân sự mang theo bên mình và chứa các kế hoạch tấn công hạt nhân. Quyền truy cập vào các hệ thống chỉ huy và kiểm soát cũng như thực hiện các hành động cho phép phóng hạt nhân đã trở thành một trách nhiệm của tổng thống và duy nhất của tổng thống. Tuy nhiên cơ chế phức tạp hơn một chút, theo The Guardian.

“Vali hạt nhân” hay đơn giản là “cái nút” là một chiếc cặp của hãng Zero Halliburton bằng kim loại được bọc da trông giống như một chiếc túi của bác sĩ kiểu cũ, nặng khoảng 20kg. Chiếc vali được cho là chứa một bản sao – ở một hình thức nào đó – của Sách Đen, bao gồm các tùy chọn trả đũa hạt nhân, một thẻ điện tử hoạt động xác định tổng thống là người có thể cho phép “tín hiệu đồng hồ” kích hoạt việc sử dụng vũ khí hạt nhân và khả năng liên lạc với các trung tâm chỉ huy và điều khiển.

Cuối cùng, có lẽ quan trọng nhất, chiếc cặp chứa một hệ thống phát sóng khẩn cấp để cho phép tổng thống truyền đạt bất kỳ mệnh lệnh nào.

Tuy nhiên, bản thân chiếc vali chỉ là một phương án dự phòng, được thiết kế để sử dụng khi tổng thống vắng mặt ở các trung tâm chỉ huy cố định và được bảo vệ như phòng tình huống của Tòa Bạch Ốc, nơi ông đợi được các quan chức chủ chốt thông báo ngắn gọn trong hầu hết các trường hợp, trước khi cho phép trả đũa hạt nhân. Vào năm 2013, Dick Cheney, cựu chánh văn phòng của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Gerald Ford, đã mô tả những gì thường xảy ra vào ngày nhậm chức khi trách nhiệm về tấn công hạt nhân được chuyển sang một tổng thống mới.

“Việc chuyển giao ra vào giữa trưa. Không ai nói một lời nhưng tôi biết mình phải tìm kiếm cái gì”.

“Bạn có buổi lễ diễn ra ở phía trước, [nhưng] phía sau một trong những cây cột lớn ở đó, hai người này đang đứng trong bộ đồng phục của họ. Và vào đúng thời điểm, [phụ tá quân sự sắp mãn nhiệm] đến và giao nó cho phụ tá quân sự mới được chỉ định và anh ta sẽ nhận nó kể từ lúc đó”.

Việc chuyển giao vali hạt nhân đã trở thành một phần của nghi thức chuyển giao quyền lực, dù nó không được nhìn thấy một cách công khai trong khung cảnh hoành tráng của buổi lễ, nhưng việc chuyển giao này vẫn được một trong những trợ lý của Bill Clinton mô tả là một “nghĩa vụ thiêng liêng”.

Trong cuộc họp báo về mã hạt nhân và việc chuyển giao chiếc cặp vào sáng ngày lễ nhậm chức, điều quan trọng xảy ra là một thiết bị bên trong được lập trình lại và trao cho tổng thống mới hoặc phụ tá quân sự được chỉ định của ông ta để kích hoạt vào buổi trưa của ngày tuyên thệ nhậm chức. Theo báo cáo, Ngũ Giác Đài đã có kế hoạch chuyển giao trách nhiệm trong trường hợp Tổng thống Trump bỏ qua việc chuyển giao quyền lực trong Ngày nhậm chức 20/1 tới.

The Guardian trích các báo cáo rằng thực tế có ba chiếc cặp, không phải chỉ có một chiếc cặp mà tổng thống mang theo bên mình. Những chiếc kia có thể được chỉ định cho phó tổng thống và “người còn sống được chỉ định” – thường là một thành viên của nội các do tổng thống chỉ định để đảm bảo tính liên tục nếu cả tổng thống và phó tổng thống đều không còn khả năng kiểm soát.

Buzz Patterson, người đã mang vali hạt nhân cho Clinton nói với Business Insider rằng việc chuyển nhượng cần phải diễn ra ngay lập tức. “Có những hệ thống tại chỗ để đảm bảo điều đó xảy ra ngay lập tức. Sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào về việc ai có nó, ai chịu trách nhiệm tại thời điểm đó. Chúng tôi không xem nhẹ thứ này. Sẽ không có bất kỳ cản trở nào”.

Vào giữa trưa, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, vali hạt nhân của Tổng thống Trump sẽ không hoạt động. Sức mạnh đáng sợ nhất của ông ấy sẽ bị vô hiệu hóa.
Phụng Minh

Source: DKN
Recent Posts

See All

Comments


bottom of page