Tổng thống Trump ‘thổi bay’ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc


Ảnh chụp màn hình Youtube/C-SPAN


“Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Cộng chịu trách nhiệm trước các hành vi của họ”. 

Trong bài phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (22/9), tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Cộng phải chịu trách nhiệm cho thất bại trong việc kiềm chế đại dịch viêm phổi Vũ Hán trong những ngày đầu, đồng thời tuyên bố Tổ chức Y tế Thế giới WHO là một tổ chức “nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh”.

“Liên Hợp Quốc phải buộc Trung Cộng chịu trách nhiệm cho các hành vi của họ”, Tổng thống Trump nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, đồng thời gọi thẳng dịch viêm phổi Vũ Hán là “Virus Trung Quốc (China Virus)”. Chính quyền tổng thống Trump từ lâu đã lên án Bắc Kinh xử lý tắc trách dịch bệnh tại đại lục khiến nó bùng lên thành đại dịch toàn cầu. Chính quyền Trump cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chủ động điều tra các hành vi của Trung Cộng trong đại dịch. 

“Trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh, Trung Cộng đã phong tỏa đi lại nội địa trong khi vẫn cho phép các chuyến bay rời Trung Cộng và lây nhiễm cho thế giới”, Tổng thống Trump nói, đồng thời nhấn mạnh vào sự phản đối có ý đồ của Trung Cộng đối với các lệnh hạn chế đi lại mà ông đặt ra đối với nước này tại thời điểm đó. 

Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vốn đã bị Mỹ cắt tài trợ và tuyên bố rút khỏi hồi tháng 7, cũng hứng chịu chỉ trích của Tổng thống Trump khi lặp lại các tuyên truyền về dịch bệnh của chính phủ Trung Cộng – những thông tin sai sự thật. 

“Chính phủ Trung Cộng và Tổ chức Y tế Thế giới – một tổ chức hầu như nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Cộng – đã tuyên bố sai sự thật rằng không có bằng chứng cho sự lây nhiễm từ người sang người. Sau đó, họ đã tuyên bố sai lệch rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh cho người khác”, Tổng thống Trump nói. 

Ông cũng so sánh cách xử lý dịch bệnh của Trung Cộng với Mỹ. Ông cũng tuyên bố nước Mỹ đang dẫn đầu công cuộc tìm kiếm vắc xin và chấm dứt đại dịch. Ông nói: “Chúng tôi đi tiên phong trong các phương pháp điều trị cứu người, giảm tỷ lệ tử vong 85% kể từ tháng 4. Nhờ những nỗ lực của chúng tôi, ba loại vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Chúng tôi đang sản xuất hàng loạt chúng để có thể chuyển đến người dân ngay khi sẵn sàng”.

Bên cạnh vấn đề đại dịch, ông cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tập trung vào “các vấn đề thực sự” trên thế giới và ngừng chỉ trích Mỹ về các vấn đề như môi trường. Ông cho biết lượng khí thải carbon của Trung Cộng cao gấp đôi so với Mỹ và cáo buộc nước này đổ hàng tấn nhựa ra biển và đánh bắt quá mức.

“Những người công kích thành tích môi trường kỷ lục của Mỹ trong khi phớt lờ tình trạng ô nhiễm tràn lan của Trung Cộng là những người không hề quan tâm đến môi trường. Họ chỉ muốn trừng phạt nước Mỹ. Và tôi sẽ không tán đồng với điều này”, Tổng thống Trump nói.

“Nếu Liên Hợp Quốc muốn trở thành một tổ chức hiệu quả, thì Liên Hợp Quốc phải tập trung vào các vấn đề thực sự của thế giới. Chúng bao gồm vấn đề khủng bố, áp bức phụ nữ, lao động cưỡng bức, buôn bán ma túy, buôn người và cưỡng ép bán dâm, đàn áp tôn giáo và thanh lọc sắc tộc”, ông nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, ông cũng đề cập các thỏa thuận hòa bình gần đây do Mỹ làm trung gian ở khu vực Balkan và Trung Đông. Gần đây đã có các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ được ký kết giữa Serbia và Kosovo, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel, Bahrain và Israel. Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ có nhiều thỏa thuận hơn xuất hiện “trong thời gian ngắn”. Ông quy sự thành công trong các thỏa thuân này là do chính quyền của ông đã có “một cách tiếp cận khác” và cho rằng nó đã đạt được “kết quả vượt trội”.

Trong bài phát biểu được phát trực tuyến, Tổng thống Trump đã khai thác nhiều chủ đề tương tự mà ông đã đề cập đến trong các bài phát biểu trước đây, bao gồm những thành công của nước Mỹ dưới thời chính quyền của ông, và lặp lại lời kêu gọi các nước thành viên LHQ đặt người dân của họ lên trên hết như ông đang làm.

“Trong nhiều thập kỷ, những tiếng nói mệt mỏi giống nhau đã đưa ra những giải pháp thất bại tương đồng, theo đuổi tham vọng toàn cầu với cái giá phải trả là thiệt hại của chính người dân của họ”, Tổng thống Trump nói.

“Nhưng chỉ khi các vị quan tâm đến người dân của mình, các vị mới tìm thấy một nền tảng thực sự cho việc hợp tác. Với tư cách là tổng thống, tôi đã bác bỏ những cách tiếp cận thất bại trong quá khứ và tôi tự hào đặt nước Mỹ lên trên hết, cũng như các vị nên đặt quốc gia của mình lên trên hết vậy”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.Quý Khải

Source: DKNRecent Posts

See All