top of page

Thành phố giàu có ở California đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư đang gia tăng


Người đàn ông vô gia cư (trái) nhận được một chiếc bánh pizza từ một cư dân Arcadia, California, vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Michelle Wu)


Vào ngày 01/06, hội đồng thành phố Arcadia đã trì hoãn lần thứ hai quyết định về đề nghị “nơi trú ngụ nhỏ” nhằm tái định cư cho những người vô gia cư của thành phố, khi vùng ngoại ô của Los Angeles đang phải vật lộn để ứng phó với vấn đề gia tăng người vô gia cư.


Năm 2015, có 22 người vô gia cư được ghi nhận đang sống ở Arcadia, với 13 người được trú ngụ trong nơi cư trú tạm thời. Con số này vẫn tương đối không thay đổi vào năm 2016. Nhưng đến năm 2020, dân số vô gia cư đã lên tới 117 người—tăng hơn 500%. Trong đó, đếm được 106 người ở khu Arcadia có chính quyền hành chính và 11 người ở vùng Arcadia không có chính quyền hành chính riêng.


Tháng 02/2021, hội đồng thành phố Arcadia đã bỏ phiếu đối với việc đệ trình đơn đề nghị kiểm tra việc sử dụng những nơi trú ngụ nhỏ tại khu vực đường băng qua công viên Peck để tìm kiếm các giải pháp cho lượng người vô gia cư ngày càng tăng.


Dự án dự định là một chương trình thí điểm với tối thiểu 15 phòng, thức ăn, phòng vệ sinh, vòi hoa sen, quản lý hồ sơ, an ninh và các dịch vụ khác, sẽ phục vụ dân vô gia cư của Arcadia. Nguồn vốn ban đầu dự kiến sẽ đến từ các khoản tài trợ, và các quan chức thành phố đã thông báo rằng sẽ không sử dụng nguồn vốn nào của thành phố cho dự án này. Cư dân được bảo đảm rằng, “Nếu hết tiền tài trợ, chúng tôi sẽ đóng cửa nơi cư trú khẩn cấp cho những người trong các nơi trú ngụ nhỏ này, sau đó đóng cửa cơ sở này.”


Tại cuộc họp hội đồng thành phố, gần 200 cư dân địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối đề nghị này. Các cư dân yêu cầu hội đồng thành phố hủy bỏ kế hoạch hoặc ngừng vô thời hạn. Họ lo sợ những “ngôi nhà nhỏ” này sẽ thu hút những người vô gia cư từ các khu vực lân cận. Mối lo ngại là điều này sẽ làm tăng dân số vô gia cư của thành phố, khiến các khu phố không an toàn và gia tăng tình trạng suy thoái đã tồn tại trong nền kinh tế của thành phố. Người dân cho rằng, về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị bất động sản.


Cách trung tâm thành phố Los Angeles trong Thung lũng San Gabriel khoảng 13 dặm về phía đông bắc, Arcadia là một vùng ngoại ô giàu có với đa số là người gốc Á Châu. Theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ, thành phố này có hơn 58,000 cư dân, với hơn 60% là người Á Châu.


Luật liên bang không cho phép truy tố những người ngủ bên ngoài khi không có nơi trú ngụ. Điều này đặt các thành phố vào tình thế phải cung cấp nơi trú ngụ cho những người vô gia cư để thực thi việc ngăn chặn người vô gia cư ra đường và không sử dụng tài sản công. Như một biện pháp để khắc phục, Arcadia cho biết trên trang web của mình rằng hội đồng thành phố đang đề ra “những nơi trú ngụ nhỏ” như một phần của cách tiếp cận toàn diện hơn để giảm lượng người vô gia cư trong thành phố. Cộng đồng những ngôi nhà nhỏ, giống như những lán nhỏ, sẽ đóng vai trò là nơi ở tạm thời cho người vô gia cư cho đến khi họ có nhà ở lâu dài.


Tại cuộc biểu tình, cô Joyce Lin, một cư dân địa phương cho biết, “Nhiều người vô gia cư đang phải vật lộn với chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng và các vấn đề lạm dụng ma túy lâu dài. Những gì họ cần là sự trợ giúp hợp lý của chính phủ, chứ không phải là sự giải trừ bằng một nơi trú ẩn tạm thời.” Cô Lin cho biết cô đã làm việc ở nội thành Los Angeles từ năm 2005, nơi cô chứng kiến dân số vô gia cư tăng theo cấp số nhân. Cô và những cư dân khác muốn tránh điều này lặp lại ở Arcadia.


Cư dân địa phương lo ngại sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng vô gia cư sẽ lấn át cộng đồng của họ, dẫn đến kết quả tương tự ở Bãi biển Venice gần đó. Bãi biển Venice, một điểm du lịch lâu đời ở Los Angeles, hiện đã tràn ngập với hơn 200 lều và trại của người vô gia cư được dựng dọc bờ biển. Thống kê của Cảnh sát thành phố Los Angeles (LAPD) báo cáo các vụ cướp bạo lực đã tăng 117% và bạo lực bằng súng đã tăng 162% trong khu vực. Cư dân Los Angeles đã đề nghị di dời những cá nhân này từ bãi biển vào nhà ở để không che khuất bờ biển đẹp.


Cư dân địa phương đã kêu gọi một cuộc nghiên cứu để xác định nguyên nhân của tình trạng vô gia cư gia tăng. Tại cuộc biểu tình, cô Angie Gren cho biết cô đang yêu cầu hội đồng thành phố điều tra nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự gia tăng dân số vô gia cư.


Cô Gren nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi đang yêu cầu hội đồng thành phố nghiên cứu các phương án khác trước khi chúng tôi chấp thuận nhà ở cho những người này. Chúng tôi đang yêu cầu thành phố minh bạch với cộng đồng về động cơ thực sự của dự án này và những người mà họ đang cộng tác … minh bạch với chúng tôi và điều tra tại sao số lượng người vô gia cư lại tăng lên đáng kể như vậy.”


Cô Gren nói rõ thêm: “Tôi chưa bao giờ nói, và cũng không chỉ ra rằng chúng tôi phản đối việc giúp đỡ những người vô gia cư. Chúng tôi cảm thấy rằng lý luận đã được cố tình tạo ra để làm cho hai bên chống lại nhau. Những gì chúng tôi đang nói là chúng tôi cần hiểu lý do tại sao những người này ở đây, họ đến từ đâu và kế hoạch cho tương lai là gì.”


Trước cuộc họp hội đồng hôm 08/06, Thị trưởng Sho Tay cho biết ông vẫn chưa nhận được báo cáo và sẽ không thể trả lời câu hỏi về điều gì đã gây ra tình trạng gia tăng vô gia cư ở Arcadia.


Hôm 06/05, hơn 500 cư dân địa phương đã tham gia vào một diễn đàn cộng đồng trực tuyến liên quan đến cuộc khủng hoảng người vô gia cư ở Arcadia và phản đối việc khai triển một trung tâm tài nguyên dành cho người vô gia cư. Vào ngày 15/05 và 16/05, những người biểu tình đã xếp hàng dài trên các đường phố ở Arcadia, kêu gọi các thành viên hội đồng xóa bỏ kế hoạch này. Tại cuộc họp hội đồng thành phố hôm 18/05, hơn 200 cư dân tụ tập bên ngoài hô vang, “Không có trung tâm nguồn lực dành cho người vô gia cư, điều đó gây nguy hiểm cho sự an toàn của cư dân chúng tôi” và “Chúng tôi cần một môi trường sống an toàn, không còn nơi trú ẩn cho người vô gia cư.”


Hơn 60 người đã sử dụng diễn đàn mở của cuộc họp hội đồng để nói chuyện với các thành viên hội đồng và giải thích sự phản đối của họ đối với đề nghị này. Ngoài ra, các cư dân khác đã gọi dồn dập vào các đường dây điện thoại của các nhà lập pháp, đông hơn nhiều so với những tiếng nói ủng hộ kế hoạch.


Ông April Verlato, một thành viên hội đồng thành phố, tin rằng hội đồng cần phải đưa ra quyết định ngay lập tức về vấn đề vô gia cư. Hội đồng càng trì hoãn, sự phản đối của công chúng sẽ tiếp tục gia tăng.


Nhiều ý kiến cho rằng tình huống này phức tạp hơn nhiều và vượt quá quyền lập pháp của hội đồng thành phố. Các vấn đề căn bản về việc làm, nghiện rượu, lạm dụng ma túy và tội phạm nằm ngoài phạm vi của hội đồng thành phố địa phương.


Đến thăm địa điểm của các trại vô gia cư, cư dân Michelle Wu cho biết “các lều trại rất gần các khu dân cư, điều này đã khiến cư dân địa phương rất buồn. Tôi và những người hàng xóm chân thành hy vọng rằng hội đồng thành phố sẽ lắng nghe và trả lời tiếng nói của chúng tôi, từ bỏ đề nghị này càng sớm càng tốt.”


Trong cuộc khủng hoảng vô gia cư ngày càng gia tăng, hội đồng có kế hoạch thành lập một ủy ban đặc biệt để thảo luận về đề nghị này trong 120 ngày tới.

Do Linda Jiang thực hiện

Với sự đóng góp của Vivian La Farge và Anna Shea.

Từ Huệ biên dịch Source: The Epoch Times VN

Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page