top of page

Thêm bằng chứng củng cố khẳng định John Kerry ‘thông đồng’ với Iran


Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (ảnh: Chụp màn hình Youtube/The New York Times).


Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bênh vực ông John Kerry trước thông tin cho rằng cựu ngoại trưởng Mỹ bán đứng đồng minh Israel, tờ Washington Free Beacon đã đưa ra bằng chứng mới khẳng định việc ông Kerry thông đồng với Teheran là có thật, theo Western Journal.

Tuần trước, The New York Times đưa tin Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói trong một đoạn băng bị rò rỉ rằng Kerry đã nói với ông rằng Israel đã thực hiện khoảng 200 cuộc tấn công vào các mục tiêu của Iran tại Syria.

Trước áp lực từ truyền thông và công chúng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bênh vực ông Kerry. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, nói: “Nếu bạn quay lại và xem báo chí đưa tin vào thời điểm đó, điều này [điều mà ông Kerry nói với Iran] chắc chắn không phải là bí mật và các chính phủ có liên quan đã nói về điều này một cách công khai trong hồ sơ”. Còn Ngoại trưởng Antony Blinken thì nói rằng các cuộc tấn công của Israel ở Syria “tất cả đều được báo chí đưa tin vào thời điểm đó, vì vậy điều đó [điều mà ông Kerry nói] hoàn toàn vô nghĩa”.

Về phần mình, ông Kerry đã phủ nhận việc nói cho Iran biết Israel đang làm gì ở Syria. “Tôi có thể nói với bạn rằng câu chuyện này và những cáo buộc này hoàn toàn là sai sự thật. Điều này chưa bao giờ xảy ra – kể cả khi tôi còn là Ngoại trưởng hay kể từ [sau thời gian] đó”, ông Kerry tweet hôm 27/2.

Tuy nhiên, trong một báo cáo được công bố hôm 29/4, Washington Free Beacon cho biết họ đã đưa cuốn băng cho một thực thể dịch thuật độc lập, kết quả là ông Zarif đã khẳng định trong cuốn bằng rằng ông Kerry là nguồn thông tin ban đầu. Điều này có nghĩa là ông Zarif không hề biết rằng Israel đã thực hiện các cuộc tấn công vào tài sản của Iran tại Syria cho tới khi được ông Kerry thông báo. Phản ứng trước hành động thông đồng với Iran của ông Kerry, Dân biểu Cộng hòa Jim Banks của tiểu bang Indiana cho biết với scandal này, ông Kerry không thể tiếp tục làm đại diện cho Hoa Kỳ.

“John Kerry phải từ chức ngay lập tức”, ông Jim Banks nói. “Cuộc điều tra nên được hồi cứu”.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này với Fox News, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng các giao dịch của Kerry với Iran đã gây thiệt hại cho nước Mỹ, bất kể ông ta đã nói với Teheran bao nhiêu thông tin nội bộ.

“John Kerry nợ người dân Mỹ một lời giải thích chính xác về những gì ông đã thảo luận với người Iran. Di sản của các chính sách Trung Đông của chính quyền Obama là thất bại. Cũng chính những người chủ trì những chính sách thất bại đó (Kerry, Wendy Sherman, Robert Malley và Jake Sullivan) giờ đã trở lại nắm quyền, và họ dường như hoàn toàn cam kết lặp lại những sai lầm trong quá khứ của mình”, ông Pompeo viết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng, John Kerry cũng đã sử dụng các kênh cửa hậu này để làm suy yếu đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ trong khu vực bằng cách thảo luận về các hoạt động quân sự của Israel ở Syria. Và hành động của Kerry có thể là mục tiêu chính sách nhất quán nhất của chính quyền Obama. Pompeo cũng tin rằng hành động này của John Kerry là đặc trưng của chính quyền Obama và Biden, hai chính quyền coi thường ý nguyện của người dân, coi thường các giới hạn hiến pháp đối với thẩm quyền của họ và “phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta, cũng như an ninh của các đồng minh của chúng ta”.
Lục Du

Source: DKNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page