top of page

Thượng viện Arizona thông qua dự luật mở đường cho điều tra gian lận bầu cử


Toà án Tối cao Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters)


Westernjournal đưa tin, Thượng viện bang Arizona vừa thông qua một dự luật, theo đó sẽ cho phép cơ quan lập pháp tiểu bang gửi trát đòi hầu tòa đối với các hồ sơ bầu cử quan trọng, mở đường cho việc xem xét kỹ lưỡng hơn một số dữ liệu gây tranh cãi về cuộc bầu cử 2020.

Dự luật Thượng viện (SB) 1408 đã được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận 14/16, theo Arizona Mirror.

Nếu dự luật cuối cùng được ký thành luật, luật sẽ buộc các quan chức Hạt Maricopa phải giao nộp các tài liệu và các thông tin mà họ từ trước tới nay từ chối cung cấp cho cơ quan lập pháp tiểu bang trong một cuộc chiến pháp lý đang diễn ra, bao gồm cả những máy bỏ phiếu. Trước đó, vào tháng 12, Ủy ban Tư pháp Thượng viện bang, do Đảng Cộng hòa kiểm soát, đã ban hành trát hầu tòa cho quận để chuyển giao tất cả các máy bỏ phiếu và phiếu bầu, nhưng Ban giám sát quận Maricopa, cũng do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã từ chối tuân theo.

Ban giám sát sau đó đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án, tuyên bố rằng Ủy ban không có quyền đưa ra trát đòi hầu tòa và việc chuyển giao thông tin bỏ phiếu sẽ vi phạm luật tiểu bang, đồng thời yêu cầu thẩm phán đưa ra quyết định về việc liệu họ có phải tuân thủ yêu cầu của Ủy ban hay không.

Măc dù các quan chức Quận Maricopa đã chuyển lại một số dữ liệu cho Hội đồng thượng viện, nhưng điều này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà lập pháp.

Vào tuần tới, Thẩm phán Timothy của Tòa án Thượng thẩm quận Maricopa sẽ nghe các tranh luận để đưa ra quyết định của mình về việc liệu Ủy ban Tư pháp có thẩm quyền đưa ra những yêu cầu này đối với quận hay không.

SB 1408, được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Warren Petersen đề xuất, sẽ cho phép cơ quan lập pháp yêu cầu tất cả các lá phiếu, thiết bị, hệ thống và thông tin khác từ các quận. Dự luật này, nếu được Hạ viện Mỹ thông qua và được ký bởi Thống đốc Đảng Cộng hòa Doug Ducey, sẽ áp dụng hồi tố – do đó, trao quyền cho cơ quan lập pháp để tịch thu dữ liệu bầu cử năm 2020.
Triệu Hằng

Source: DKN
Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page