top of page

Thiết bị không người lái: Vũ khí đột phá mới của Hải quân Mỹ đối đầu Trung Cộng trên Biển Đông


Ảnh chụp màn hình Youtube/US Military Power


Hải quân Mỹ sẽ triển khai các máy bay không người lái hoạt động trên không, dưới nước và trên mặt nước vào năm 2021, tích hợp công nghệ không người lái vào các tình huống chiến đấu. Hải quân Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống không người lái đối với các hoạt động hàng hải trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Cộng, theo tờ EurAsia ngày 11/9.

“Chúng tôi đang chạy đua để có thể vận hành hệ thống chiến hạm đặt trọng tâm vào máy bay không người lái trong đầu năm 2021”, Chuẩn đô đốc Robert Gaucher, giám đốc trụ sở hàng hải của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ tại triển lãm quốc phòng thường niên của Hiệp hội Hệ thống Phương tiện Không người lái Quốc tế cho biết.


Máy bay không người lái X-47B trên tàu sân bay USS George H.W. Bush (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).


“Nó sẽ … hoạt động trên mặt biển, trên không và dưới biển khi chúng tôi mô phỏng cách chúng tôi phối hợp với [Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ], sử dụng thử nghiệm để thúc đẩy khả năng tiêu diệt mục tiêu”, ông nói.


Đô đốc Gaucher nói thêm rằng Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân – để kiểm tra việc triển khai lực lượng cho hoạt động tác chiến cao cấp – ở khu vực Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, vốn thường được thực hiện bởi các nhóm tấn công tàu sân bay. Việc kết hợp các công nghệ máy bay không người lái mới vào tác chiến chiến hạm sẽ là một sự thay đổi lớn, và Hải quân có kế hoạch đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào các hệ thống không người lái mới.


Hải quân muốn có 2 tỷ Mỹ kim để đóng 10 tàu chiến mặt nước tự hành cỡ lớn trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, Nghị viện Mỹ đã đưa ra một số chất vấn về vấn đề này và thậm chí đã chuyển sang ngăn chặn Hải quân mua các tàu chiến tự hành cỡ lớn.


“Tôi muốn có thể đưa một tàu chiến tự hành (không người lái) vào bên trong các khu vực cấm của kẻ địch. Nếu tôi mất con tàu này, tôi sẽ mất một con tàu ít tốn kém hơn, và không mất đi bất kỳ quân nhân nào, và tôi vẫn có thể tạo ra một tình huống có lợi – tôi có thể nhử đối phương khai hỏa và tôi sẽ biết được họ ở đâu …  tôi sẽ triệt tiêu đạn dược của đối phương [nhờ con tàu này] hoặc tôi sẽ bắn trả vài phát trước khi mất nó”, ông Gaucher nói.


Ảnh chụp màn hình Youtube/Us Military Generation


Hải quân đã chậm triển khai các hệ thống không người lái và đang dần thử nghiệm các khả năng. Trước đó họ đã tiến hành thử nghiệm các hệ thống không người lái. Giống như năm ngoái, họ đã chạy thử một con tàu tự hành dài 40 m, tàu Sea Hunter, hành trình khứ hồi từ San Diego đến Hawaii.


Nó đã trở thành con tàu đầu tiên tự động điều hướng thành công từ San Diego đến Trân Châu Cảng (Hawaii) và quay trở lại mà không có một thành viên nào trên tàu. Ông Gerry Fasano, Chủ tịch Tập đoàn Quốc phòng Leidos cho biết: “Chương trình Sea Hunter đang dẫn đầu thế giới về thiết kế và sản xuất tàu hải quân không người lái và hoàn toàn tự động”.


“Nhiệm vụ tầm xa gần đây là loại đầu tiên thuộc loại này và đã chứng minh cho Hải quân Mỹ thấy rằng công nghệ tự hành đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn phát triển và thử nghiệm sang thử nghiệm nhiệm vụ cấp cao”.


Ông Gaucher cho biết Hải quân vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch cho việc diễn tập hạm đội chiến đấu không người lái của họ, nhưng cuộc diễn tập này có khả năng bao hàm việc tích hợp các cảm biến và các tên lửa mang đầu đạn.


Mỹ và Trung Cộng đang đối đầu trên Biển Đông. Mỹ đã điều tàu chiến và tàu sân bay vào Biển Đông với tần suất ngày càng tăng, ngay cả khi Hải quân Mỹ đang phải vật lộn để đối phó với nhiều đợt bùng phát dịch cúm Vũ Hán.


Trung Cộng cũng báo cáo đã tiến hành nhiều cuộc tập trận với các tàu chiến của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân nước này.
Theo EurAsian Times Hương Thảo biên dịch

Source: DKN
Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Comments


bottom of page