Trường đại học uy tín của Úc ‘cúi đầu’ trước các sinh viên Trung Cộng


Ảnh minh họa: Kaya/ Flickr.


Đại học New South Wales (Úc) đã từng chia sẻ một bài viết trên Twitter, kêu gọi chú ý đến sự xói mòn nhân quyền ở Hồng Kông. Tuy nhiên, theo CNA (3/8), trong vài giờ bài đăng đã bị xóa do áp lực từ các sinh viên Trung Cộng. Một số phương tiện truyền thông của Úc chỉ trích nhà trường đã “cúi đầu” trước các sinh viên Trung Cộng.

Theo ABC, liên kết mà Đại học New South Wales chia sẻ trên Twitter là vào ngày 31/7, với tiêu đề “Trung Cộng cần áp lực quốc tế để chấm dứt những sai trái ở Hồng Kông”.

Tác giả bài viết, Elaine Pearson, một giảng viên bán thời gian tại trường và là giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Úc, đã chỉ ra việc Trung Cộng Thi hành Luật An ninh quốc gia mới, đã đe dọa nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” tại Hồng Kông.


Sau khi trường chia sẻ liên kết, bài viết ngay lập tức gây ra sự bất mãn đối với các sinh viên Trung Cộng. Trong vòng chưa đầy vài giờ, trường đã xóa bài đăng trên Twitter.


Đưa tin về vụ việc, Sydney Daily “Daily Telegraph” đã mô tả việc xóa bài đăng của trường là “cúi đầu” trước các sinh viên Trung Cộng. Bài báo cho biết, một sinh viên Trung Cộng đang học luật, đã gửi cho trường một email, nói rằng bài báo của Pearson là “hoàn toàn không chấp nhận được” và yêu cầu nhà trường “rút lại bài báo càng sớm càng tốt”.


Một phát ngôn viên giấu tên của trường đã giải thích với “Daily Telegraph” rằng lý do trường học đã xóa bài đăng là vì bài báo của Pearson “đã bị hiểu nhầm là một tuyên bố thay mặt cho trường học”. Mặc dù trường đã cung cấp lý do, nhưng “Daily Telegraph” đặt ra câu hỏi, khi trường đã chia sẻ hàng chục liên kết của các học giả khác trong cùng một ngày. Họ cũng có thể bị hiểu nhầm là tuyên bố của trường, nhưng chỉ liên kết bài viết của Pearson đã bị xóa.


Đối mặt với các câu hỏi từ các phóng viên, một phát ngôn viên của trường trả lời rằng cần phải có “tự do học thuật và tự do ngôn luận”.


Bài viết của Pearson ban đầu được xuất bản trên trang web của Khoa Luật của Đại học New South Wales. Mặc dù trường đã xóa bài đăng trên Twitter, Nhưng Khoa không làm theo cách của Trường, bài viết này vẫn có thể được xem trên trang web của Khoa Luật tại Đại học New South Wales. Nam Sơn

Source: DKN