top of page

Trả đũa kinh tế: Ấn Độ đóng băng hoàn toàn các công ty Trung Cộng khỏi đấu thầu của chính phủ


Người biểu tình chuẩn bị đốt sản phẩm Trung Cộng đồng thời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Cộng trong cuộc biểu tình ở New Delhi vào ngày 18/6/2020. (Ảnh: PRAKASH SINGH/AFP qua Getty Images)


Ấn Độ đã thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Cộng đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ, mở rộng sự trả đũa kinh tế đối với Bắc Kinh sau cuộc xung đột biên giới ở dãy Hy Mã Lạp Sơn.


Quy định mua sắm sửa đổi tuần trước hiện nay yêu cầu các doanh nghiệp ở các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ phải đăng ký với các cơ quan hữu quan và nhận được sự cho phép của các bộ ngoại giao và các bộ nội vụ trước khi đấu thầu hợp đồng. 


Điều này áp dụng cho một loạt các doanh nghiệp khu vực công, bao gồm chính phủ tiểu bang, các doanh nghiệp và ngân hàng nhà nước, và các đối tác hợp tác công tư.


Mặc dù Ấn Độ giáp Trung Cộng, Nepal, Bhutan, Pakistan, Bangladesh và Myanmar, việc miễn trừ có hiệu lực đã giới hạn phạm vi của các quy tắc đối với Trung Cộng và Pakistan, trong đó chỉ có Trung Cộng thực sự tham gia vào mua sắm chính phủ.


New Delhi cho biết các biện pháp nhằm "tăng cường quốc phòng và an ninh quốc gia" của đất nước. Mục tiêu rõ ràng là đóng băng hoàn toàn các công ty Trung Cộng khỏi khu vực công của Ấn Độ - một phần của cuộc đàn áp đối với doanh nghiệp Trung Cộng ở Ấn Độ kể từ sau một cuộc đụng độ dọc biên giới vào giữa tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.


Bang phía đông Bihar đã hủy hợp đồng cho cây cầu trị giá 390 triệu USD qua sông Hằng do có sự tham gia của các công ty Trung Cộng, theo truyền thông địa phương. 


Bang Maharashtra đã đóng băng ba khoản đầu tư của Trung Cộng, bao gồm cả kế hoạch mua một nhà máy General Motors ở đó do Great Wall Motor tư nhân điều hành.


Ấn Độ cũng đã thắt chặt kiểm tra các lô hàng từ Trung Cộng, khiến các sản phẩm như điện thoại di động bị mắc kẹt tại các cảng.


Việc tăng thuế đối với pin mặt trời cũng có thể được xem xét. Ấn Độ đã và đang bổ sung công suất năng lượng mặt trời để giải quyết tình trạng thiếu điện và làm cho nguồn cung cấp điện trở nên xanh hơn. Nước này nhập khẩu khoảng 80% pin từ Trung Cộng.


Thủ tướng Narendra Modi cho biết trong tháng này rằng nước này phải giảm sự phụ thuộc vào thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu, và chính phủ dự kiến ​​sẽ áp đặt các hạn chế nhập khẩu của một số loại nhằm vào Bắc Kinh.


Tháng trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng từ các công ty Trung Cộng, bao gồm TikTok và WeChat. Hãng tin PTI đưa tin hôm thứ Hai rằng thêm 47 ứng dụng khác cũng đã bị cấm.

New Delhi đã ngày càng trở thành một nỗi lo với Bắc Kinh ngay cả trước khi mâu thuẫn biên giới bắt đầu vào tháng Năm. 


Vào tháng Tư, Ấn độ đã sửa đổi các quy tắc đầu tư trực tiếp nước ngoài để yêu cầu các công ty có trụ sở ở các nước láng giềng phải nhận được sự cho phép của chính phủ trước khi đầu tư vào các doanh nghiệp Ấn Độ. Giống như các quy tắc mua sắm mới, thay đổi này chủ yếu nhắm vào Trung Cộng.


Trung Cộng là nhà xuất khẩu hàng đầu sang Ấn Độ trong năm tài khóa 2019 với 65,2 tỷ USD, chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Cộng vào Ấn Độ trong 5 năm cho đến năm tài khóa 2020 đạt tổng cộng 4,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với năm năm trước đó. 


Các nhà sản xuất ô tô Trung Cộng đang xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, trong khi các nhà đầu tư Trung Cộng đã đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp nổi tiếng của Ấn Độ như Paytm.


Chandramouli Nilakantan, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Ấn Độ TRA Research cho biết, lệnh cấm ứng dụng và các biện pháp khác nhắm vào Bắc Kinh là một "con dao hai lưỡi" và có thể không tồn tại lâu.


Ở một diễn biến khác, Đức đã chính thức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, tăng thêm số lượng ngày càng nhiều các quốc gia ngừng hiệp ước dẫn độ với vùng lãnh thổ này sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia Hong Kong đầy tranh cãi.Tâm Minh (Theo Nikkei Asean Review)

Source: NTDVNRecent Posts

See All

Comments


bottom of page