Trợ lý cựu tổng thống Hàn Quốc: Kim Jong Un vẫn hôn mê, các bức ảnh gần đây đều là giả


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Công nhân Triều Tiên. Bức ảnh này được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 20/8/2020 tại Bình Nhưỡng (ảnh: Reuters).


Ngày 21/8, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng nhân viên của cựu tổng thống Hàn Quốc đã cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn đang hôn mê và các bức ảnh gần đây đều là giả mạo.

Tờ báo bằng tiếng Anh lớn nhất của Hàn Quốc, The Korea Herald, đưa tin vào ngày 21/8 rằng cựu Giám đốc Văn phòng giám sát các vấn đề nhà nước của Nhà Xanh dưới thời Tổng thống Kim Dae Jung, ông Jang Sung Min, đã nhắc lại quan điểm của ông vài tháng trước về việc Kim Jong Un vẫn nằm liệt giường và không thể tiếp tục sự cai trị, đồng thời có thông tin từ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy Kim Jong Un đã hôn mê bất tỉnh.

Theo bài báo, Jang Sung Min tiết lộ rằng những bức ảnh của Kim Jong Un được Triều Tiên tung ra trong những tháng gần đây đều là giả mạo. Ông Jang cũng nói rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên không bị ốm và không thể giải quyết công việc nhà nước hoặc bị thay thế bởi một cuộc đảo chính, quyền lực của Triều Tiên sẽ không được giao cho người khác.


“Tôi đánh giá ông ấy đang hôn mê, nhưng cuộc sống của ông ấy vẫn chưa kết thúc”, ông Jang nói, “một cấu trúc kế vị hoàn chỉnh chưa được hình thành, vì vậy Kim Yo Jung đang được đưa lên hàng đầu vì không thể duy việc không có lãnh đạo trong một thời gian dài”.

Gần đây, có thông tin cho rằng Kim Jong Un đã giao cho Thứ trưởng thứ nhất Đảng Công nhân Hàn Quốc và em gái Kim Yo Jung kiểm soát các vấn đề nhà nước và phân tán áp lực.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết hôm thứ Sáu tuần trước (14/8), cơ quan gián điệp Seoul đã giới thiệu với các nhà lập pháp trong một cuộc họp kín rằng Kim Jong Un dường như đã giao quyền cho một số trợ lý đáng tin cậy nhất.


Nhưng Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tin rằng sự thay đổi này dường như không liên quan đến các vấn đề sức khỏe của Kim Jong Un.


Phụng Minh biên dịch Theo The Korea Herald

Thuần Dương

Source: DKN