Trung Cộng kêu gọi châu Âu đoàn kết chống lại “các lực lượng Mỹ cực đoan”

Trung Cộng đã kêu gọi châu Âu cùng nhau đối đầu với “các lực lượng Mỹ cực đoan” đang thúc đẩy việc “đoạn tuyệt hoàn toàn với Trung Cộng” khi Washington cố gắng xây dựng một liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Bắc Kinh.


Tổng thống Pháp và Ngoại trưởng Trung Cộng tại Paris hôm 30/8 (Ảnh: Tân Hoa Xã)


Hôm 30/8, phát biểu trước các khán giả tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Ngoại trưởng Vương Nghị đã chỉ trích khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng “chúng tôi không bao giờ nói về ‘Trung Quốc trên hết'”.


“Hiện tại, quan hệ Trung – Mỹ đang ở trong tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao bắt đầu … [với Mỹ] công khai ép buộc các nước khác chọn phe và cố gắng biến mối quan hệ Trung – Mỹ trở nên xung đột và đối đầu.”


“Tại thời điểm quan trọng trong sự phát triển của nhân loại, trên cơ sở chịu trách nhiệm về số phận chung của nhân loại, Trung Cộng và EU nên cùng nhau chống lại mọi xu hướng kích động thù hận và đối đầu,” ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Cộng đến Paris sau khi cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien đến thăm thành phố này một tháng trước đó để thông báo cho các quan chức châu Âu về chiến lược chung chống lại ảnh hưởng địa chính trị và công nghệ của Trung Cộng.

Kể từ khi đến đây, Ngoại trưởng Trung Cộng đã gặp một số nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của Pháp, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và Laurent Fabius, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp.

Trong cuộc gặp với ông Macron hôm thứ Sáu, ông Vương đã tặng Tổng thống Pháp một số cuốn sách thay mặt cho Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Hai người cũng được thấy chạm khuỷu tay và mỉm cười trước ống kính, khiến một số nhà quan sát Pháp chỉ trích Tổng thống đã chào đón quá nồng nhiệt trước nhà nước độc tài với nhiều cáo buộc về vi phạm nhân quyền trong nước. 

  Tuy nhiên, Pháp cũng là một trong những nước EU đang thúc đẩy “quyền tự chủ chiến lược” thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ, theo SCMP.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Trung Cộng đã đưa ra những phát biểu chống Mỹ mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay trong chuyến đi tới châu Âu với các ngôn từ quyết liệt hơn so với các chặng dừng trước đây của ông ở Ý, Hà Lan và Na Uy. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Pháp Le Drian cho biết cả hai đã thảo luận về các vấn đề thương mại, thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, cũng như hàng không và lĩnh vực hạt nhân dân dụng. Ngoại trưởng Pháp cũng đưa ra chủ đề về Hồng Kông.

“Bộ trưởng nhắc lại lập trường của [Pháp] về việc tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Bộ trưởng cũng nhắc lại những lo ngại nghiêm trọng của Pháp về tình hình nhân quyền xấu đi ở Trung Cộng, đặc biệt là ở Hồng Kông và Tân Cương,” Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Tuy nhiên, ông Vương đáp lại rằng Bắc Kinh đã thả hết người Duy Ngô Nhĩ khỏi “Trung tâm giáo dục và đào tạo”.

Trong nỗ lực củng cố niềm tin của châu Âu đối với Trung Cộng, ông Vương cho biết Trung Cộng sẽ tiếp tục cung cấp các điều kiện đầu tư tốt hơn cho các doanh nghiệp châu Âu. Hiện hai bên vẫn đang đàm phán một thỏa thuận đầu tư, dự kiến ​​sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Ông Vương Nghị cũng gợi ý ông Macron đóng vai trò lãnh đạo chính trị tích cực hơn trong các cuộc đàm phán hiệp ước đang diễn ra, để tránh “bị các nhà kỹ trị lôi kéo vào các chi tiết kỹ thuật”.

Điểm dừng chân tiếp theo và cuối cùng của Ngoại trưởng Trung Cộng tại châu Âu là ở Đức vào thứ Hai (31/8). Ủy viên Bộ Chính trị và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng Dương Khiết Trì dự kiến ​​sẽ đến thăm Hy Lạp, Tây Ban Nha và có thể là Bồ Đào Nha ngay sau đó.


Xuân Lan Source: Trí Thức VN