top of page

Trung Cộng lại ‘dằn mặt’ sau khi an ninh, quân sự Đài Loan có thay đổi lớn


Một chiếc máy bay chiến đấu J-10 của Trung Cộng (ảnh: Flickr).


Reuters đưa tin, lực lượng không quân Đài Loan đã được khẩn trương điều động vào hôm thứ Sáu (19/2) sau khi 8 máy bay chiến đấu Trung Cộng bay vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không Đài Loan trong một màn phô diễn về hoạt động quân sự tăng cường xung quanh hòn đảo.

Bắc Kinh cho biết rằng họ đang phản ứng với cái mà họ gọi là “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington – nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết, 4 chiếc J-16 và 4 chiếc JH-7 của Trung Cộng cũng như một máy bay tác chiến điện tử đã bay gần quần đảo Đông Sa (Pratas), nhóm đảo ở phía đông Biển Đông. Bộ này cho biết, lực lượng không quân đã phát đi cảnh báo vô tuyến điện và gấp rút triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động của phía Trung Cộng. Máy bay Trung Cộng bay ở góc tây nam khu vục hầu như diễn ra hàng ngày, và cuộc tấn công kiểu như vậy ở quy mô lớn là vào ngày 24/1 với 12 máy bay chiến đấu Trung Cộng tham gia.

Ngay trước tuyên bố của Bộ, Đài Loan đã thông báo cải tổ các quan chức an ninh cấp cao, bao gồm cả một bộ trưởng quốc phòng mới, do Hoa Kỳ đào tạo, để giúp thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội và tình báo.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã cam kết bảo vệ hòn đảo và ưu tiên hiện đại hóa lực lượng vũ trang, bao gồm phát triển một hạm đội tàu ngầm mới, mua máy bay chiến đấu F-16 mới từ Hoa Kỳ và nâng cấp tàu chiến.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Trương Đôn Hàm (Xavier Chang) cho biết với các phóng viên, Tổng giám đốc Cục an ninh quốc gia Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), người đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng chiến tranh lục quân Hoa Kỳ năm 1999, đã thay thế ông Nghiêm Đức Phát (Yen De-fa) làm bộ trưởng quốc phòng. Tổng thống Thái Anh Văn kỳ vọng ông Chiu sẽ hoàn thành giai đoạn tiếp theo của cải cách quân sự, bao gồm lập kế hoạch cho “chiến tranh phi đối xứng” tập trung vào vũ khí di động công nghệ cao được thiết kế để mọi cuộc tấn công của Trung Cộng trở nên khó khăn nhất có thể, ông Trương nói.

Công việc cũ của ông Khâu với tư cách là giám đốc tình báo sẽ do nhà hoạch định chính sách Trung Cộng hàng đầu Đài Loan, Trần Minh Thông (Chen Ming-tong), hiện là người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục, đảm nhận.

Triệu Hằng

Source: DKN
Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page