Trung Cộng và Nga ‘triển khai gián điệp để đánh cắp nghiên cứu vắc xin cúm Vũ Hán của Mỹ’


Ảnh chụp màn hình Youtube/CBC News


Cuộc chạy đua vắc-xin virus corona đã kích hoạt một cuộc chiến tình báo. Gián điệp từ Trung Cộng, Nga và Iran đã nhắm mục tiêu vào các hãng công nghệ sinh học và trường đại học nghiên cứu của Mỹ nhằm đánh cắp dữ liệu, theo một báo cáo mới, theo Daily Mail.

Cơ quan tình báo của Mỹ và Anh đang giám sát hoạt động đánh cắp thông tin nghiên cứu vắc-xin của một số nước, trong bối cảnh cúm Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 26 triệu người trên toàn cầu.

Theo New York Times, các tin tặc Trung Cộng đã cố gắng đánh cắp dữ liệu từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) và các cơ sở học thuật nghiên cứu cúm Vũ Hán khác, vì khả năng bảo mật dữ liệu của các cơ sở này không bằng các hãng dược phẩm.


(ảnh chụp màn hình Daily Mail dẫn từ Getty Images)


Trong số các nỗ lực gián điệp được phát hiện, các điệp viên Nga đã cố gắng thu thập dữ liệu nghiên cứu vắc-xin từ các trường đại học và cơ quan của Mỹ đặt tại Canada và Anh, theo tiết lộ của cục giám sát điện tử G.C.H.Q Anh quốc, cơ quan chuyên kiểm soát các đường cáp quang quốc tế.


Iran cũng đẩy mạnh các hoạt động đánh cắp nghiên cứu vắc-xin, các mối đe dọa gia tăng này đã buộc Mỹ phải tăng cường các nỗ lực giám sát gián điệp.


Theo một báo cáo mới, cuộc chạy đua vắc-xin cúm Vũ Hán đã kích hoạt một cuộc chiến tình báo, trong đó gián điệp từ Trung Cộng, Nga và Iran đã nhắm mục tiêu vào các hãng công nghệ sinh học và trường đại học nghiên cứu của Mỹ nhằm đánh cắp dữ liệu.


Một số hãng công nghệ sinh học Mỹ bị nhắm mục tiêu bao gồm Gilead Sciences, Novavax và Moderna.


Các quan chức cho biết, cho đến nay chưa có tập đoàn hoặc trường đại học nào công khai thông tin về bất kỳ nỗ lực đánh cắp dữ liệu nào nhắm vào họ. Nhưng một số nỗ lực hack đâm xuyên hệ thống phòng thủ để thâm nhập các hệ thống máy tính, theo một quan chức chính phủ Mỹ.


Cho đến nay mới chỉ có hai nhóm tin tặc từ Nga và Trung Cộng là được công khai danh tính.

Giới chức tình báo cho biết tin tặc từ Trung Cộng và Nga đang dò tìm các lỗ hổng mạng hàng ngày.


Hiện Mỹ đang tăng cường bảo vệ các trường đại học và tập đoàn tham gia nghiên cứu và sản xuất vắc-xin. Khối NATO, vốn thường chỉ giám sát động thái quân sự và khủng bố của Nga, hiện cũng đang giám sát kỹ lưỡng hoạt động đánh cắp nghiên cứu vắc-xin của Điện Kremlin, một quan chức phương Tây được chia sẻ thông tin tình báo cho biết.


(ảnh chụp màn hình Daily Mail dẫn từ Getty Images)


“Sẽ rất lạ nếu họ [TQ] không cố gắng đánh cắp nghiên cứu y sinh có giá trị nhất đang tiến hành ngay bây giờ”, quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ John C Demers đề cập đến Trung Cộng hồi tháng trước tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức.


“[Dữ liệu nghiên cứu Vắc-xin] đem lại giá trị lớn từ góc độ tài chính và đem lại giá trị lớn hơn nữa từ góc độ địa chính trị”, ông nói thêm.


Tình báo Mỹ đã biết về các nỗ lực hack dữ liệu vắc-xin của Trung Cộng từ hồi đầu tháng 2.

Trung Cộng đã bị phát hiện sử dụng thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới để xúc tiến hoạt động gián điệp vắc-xin ở Mỹ và châu Âu, ví như cố gắng xâm nhập Đại học Bắc Carolina và các trường đại học khác.


FBI đã cảnh báo các quan chức ĐH Bắc Carolina trong những tuần gần đây về các nỗ lực tấn công mạng của Bắc Kinh, hai người thạo tin cho biết.


Các tin tặc Trung Cộng đã cố gắng đột nhập vào các hệ thống máy tính của khoa dịch tễ học của trường nhưng không xâm nhập được.


Các nỗ lực tấn  công mạng càng leo thang khi các nhà nghiên cứu chia sẻ thêm các ứng viên vắc-xin và phương pháp điều trị kháng virus để tiến hành bình duyệt học thuật, một quan chức chính phủ cho biết.


Người phát ngôn ĐH Bắc Carolian Leslie Minton cho biết trường đã đầu tư cho việc ‘giám sát 24/7’ nhằm bảo vệ chống lại ‘các cuộc tấn công đe dọa liên tục từ các tổ chức được nhà nước bảo trợ’.


Để chống lại các nỗ lực xâm nhập mạng, Mỹ đã tăng cường bảo mật cho các trường đại học nghiên cứu và các cơ quan nghiên cứu vắc xin. Mỹ ghi nhận hơn 6 triệu ca nhiễm và hơn 188.000 ca tử vong do virus corona.


Cho đến nay, Trung Cộng đã tiến hành ‘nhiều cuộc xâm nhập’ hơn tiết lộ của Bộ Tư pháp trong một bản cáo trạng hồi tháng 7. Bản cáo trạng khi đó cáo buộc hai tin tặc làm việc cho ủy ban gián điệp thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng – cơ quan tình báo Trung Cộng – để đánh cắp thông tin và nghiên cứu vắc xin từ các hãng công nghệ sinh học của Mỹ.


Một số chuyên gia cảnh báo tình báo Trung Cộng ở Mỹ và các nơi khác đã cố gắng thu thập thông tin từ chính các nhà nghiên cứu, và có thể cố gắng tận dụng mối quan hệ đối tác nghiên cứu giữa các trường đại học Mỹ và các viện nghiên cứu của Trung Cộng nhằm đạt được điều này.


Hiện Mỹ đang tăng cường bảo vệ các trường đại học và tập đoàn tham gia nghiên cứu và sản xuất vắc-xin (ảnh chụp màn hình Daily Mail dẫn từ Getty Images).


Ngày 22/7, chính quyền tổng thống Trump đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston. Chính quyền Trump cho biết đặc vụ Trung Cộng sử dụng nơi này như một tiền đồn để nhắm vào các chuyên gia y tế trong thành phố.


Cục giám sát điện tử của Anh G.C.H.Q. đã phát hiện ra nỗ lực tấn công của Nga khi tình báo Mỹ biết được các nỗ lực gián điệp của Trung Cộng.


Hồi tháng 7, các cơ quan tình báo của Anh, Mỹ và Canada cho biết một nhóm của Nga có tên là Cozy Bear đang tập trung thu thập số liệu nghiên cứu từ Đại học Oxford và hãng dược phẩm đối tác AstraZeneca.


Đây là nhóm tin tặc có liên kết với S.V.R. Cozy Bear – một trong những nhóm tin tặc đã đột nhập vào máy chủ của đảng Dân chủ hồi năm 2016.


“Đây thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian để tìm ra các lỗ hổng và vá chúng, triển khai các bản vá đó trước khi kẻ thù phát hiện được và khai thác dữ liệu. Cuộc đua này gay cấn hơn mọi cuộc đua trong quá khứ”, Bryan S Ware, trợ lý giám đốc an ninh mạng của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho biết.


Ngày 11/8, Nga tuyên bố phê duyệt một loại vắc-xin cúm Vũ Hán – nhưng thành công sớm của họ đã làm dấy lên nghi ngờ các nhà khoa học nước này phát triển dựa trên số liệu gián điệp và các nghiên cứu bị đánh cắp. 


Các quan chức Mỹ cho biết các cơ quan phản gián của nước này thực hiện vai trò phòng thủ, tức là các cơ quan tình báo không được lệnh đánh cắp nghiên cứu về cúm Vũ Hán của các nước khác. 


Hoạt động tấn công xâm nhập mạng đem lại nguy hiểm cho nghiên cứu của Mỹ vì quá trình trích xuất dữ liệu có thể làm hỏng hệ thống nghiên cứu và gây gián đoạn mạng lưới.


Một số quan chức lo ngại Nga và Trung Cộng có thể đang cố gắng gieo rắc sự nghi ngờ đối với một loại vắc xin thực sự có công hiệu nào đó từ các nước phương Tây, vì cả hai nước này đều từng phát lan thông tin sai lệch về cúm Vũ Hán, về nguồn gốc cũng như phản ứng của Mỹ trước dịch bệnh.


Một số chuyên gia cho rằng vụ tấn công mạng không có gì ngạc nhiên với lịch sử nước Nga.

“Hoạt động tình báo vắc xin này tạo nên cảm giác về sự trở lại của Liên Xô cũ. Nga và Trung Quốc đã ra tay trong các chiến dịch phát tán thông tin sai lệch. Có cách nào hiệu quả để tạo ra sự hỗn loạn và làm suy yếu nước Mỹ hơn là thúc đẩy phong trào chống vắc-xin? Nhưng họ sẽ đảm bảo tất cả người của mình đã được tiêm phòng”, Fiona Hill, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, một chuyên gia về Nga, nói với Times.Theo Daily Mail Hương Thảo biên dịch

Source: DKNRecent Posts

See All