top of page

TT Đài Loan chúc Tết người dân Trung Cộng và gửi thông điệp tới Bắc Kinh


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Từ video của Hudson Institute)


Reuters đưa tin, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, hôm 9/2, đã gửi lời chúc Tết tới người dân Trung Quốc đại lục, đồng thời tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Bắc Kinh.

Sau cuộc họp với quan chức an ninh cấp cao, bà Thái nói: “Chúng tôi muốn chúc người dân ở bên kia eo biển một năm mới hạnh phúc và hy vọng cùng nhau thúc đẩy hòa bình, ổn định ở hai bờ eo biển”.

Bà Thái cũng cho biết Đài Loan đang liên hệ chặt chẽ với các bên liên quan đến tình hình ở eo biển Đài Loan. Theo nữ tổng thống, việc máy bay quân sự và tàu chiến Trung Cộng gia tăng các hoạt động quanh đảo Đài Loan không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. “Tôi muốn nhắc lại rằng quan điểm nhất quán của Đài Loan về quan hệ hai bờ eo biển là không lùi bước trước áp lực cũng như không tiến lên một cách hấp tấp khi chúng tôi nhận được sự ủng hộ”, bà Thái nói.

Theo bà Thái, Đài Loan muốn có “các cuộc đàm phán ý nghĩa” với Trung Quốc đại lục trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, miễn là Bắc Kinh thể hiện thái độ muốn giảm bớt căng thẳng trong quan hệ hai bờ eo biển.

“Hòa bình xuyên eo biển không phải vấn đề đơn phương đối với Đài Loan. Chìa khóa nằm trong tay Trung Cộng. Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh rằng các cuộc công kích bằng lời nói và đe dọa quân sự đối với Đài Loan sẽ không giúp ích gì cho mối quan hệ xuyên eo biển”, bà Thái nói.
Thanh Trúc

Source: DKN
Recent Posts

See All

Comments


bottom of page