top of page

Tuần thứ ba liên tiếp, hàng chục nghìn người biểu tình chống TT Putin

Hàng chục nghìn người tại thành phố Khabarovsk, miền cực đông nước Nga hôm thứ Bảy (25/7) đã tiếp tục xuống đường biểu tình bày tỏ sự tức giận về cách Tổng thống Vladimir Putin xử lý sai cuộc khủng hoảng chính trị địa phương.Người dân thành phố Khabarovsk, cách thủ đô Moscow khoảng 3.800 dặm (6.110km) về phía đông, đang bất mãn về việc chính quyền Nga trong tháng này đã bắt giữ Thống đốc Sergei Furgal với cáo buộc tội danh giết người mà chính trị gia có uy tín trong khu vực này đã thẳng thừng bác bỏ.


Những người ủng hộ ông Sergei Furgal cho rằng việc bắt giữ ông xuất phát từ động cơ chính trị. Chính vụ bắt ông Furgal đã kích hoạt các cuộc biểu tình lớn tại Khabarovsk trong ba tuần liên tiếp gần đây.


Theo Reuters, người biểu tình tràn xuống đường phố Khabarovsk hôm 25/7 đã hô lớn các khẩu hiệu như: “Tự do”, “Putin từ chức!” và “Putin là kẻ cướp!”. Những người biểu tình kêu gọi chính quyền hãy trả lại ông Furgal cho họ.


Các nhà chức trách thành phố Khabarovsk ước tính khoảng 6.500 người tham gia cuộc biểu tình hôm 25/7. Một tờ báo địa phương đưa ra con số người tham gia biểu tình lên tới 20.000, trong khi các tờ báo khác và các nhà hoạt động đối lập cho biết hơn 50.000 người đã xuống đường biểu tình và đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Khabarovsk từ trước tới nay.


Tờ The New York Times dẫn lời một người biểu tình xưng tên Irina Lukasheva, 56 tuổi, cho hay: “Sẽ có một cuộc cách mạng. Ông cha của chúng ta đã chiến đấu vì điều gì? Không phải vì cảnh nghèo đói hay vì những kẻ tài phiệt đang ngồi tại Kremlin”.


Tổng thống Putin bốn tuần trước đã chiến thắng vang dội trong một cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp Nga để cho phép ông tại vị đến năm 2036. Tuy nhiên, các nhà phê bình và nhiều nhà phân tích, những người đánh giá cuộc bỏ phiếu này là gian lận, cho rằng nó không đem lại điều gì ngoài một chiếc lá sung giải mê cho công chúng về tham nhũng, tự do bị bóp nghẹt và thu nhập bị trì trệ do đại dịch virus Vũ Hán gây ra.


Ông  Artyom Aksyonov, 31 tuổi, làm nghề kinh doanh vận tải, tình nguyện cung cấp nước miễn phí cho người tham gia biểu tình, nói với The New York Times: “Khi một người sống mà không biết những thứ anh ta phải chịu đựng là như thế nào, thì anh ta nghĩ mọi thứ là tốt. Nhưng khi anh ta mở to mắt để nhìn sự thật, anh ta sẽ nhận ra mọi thứ đã không hề tốt đẹp. Tất cả điều này là một sự ảo tưởng”.


Một nữ doanh nhân địa phương, xưng tên Viktoria nói với Reuters: “Hãy trả ông Furgal lại cho chúng tôi. Đây là lựa chọn của chúng tôi”.


Những người ủng hộ ông Furgal – thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nga – cho rằng việc ông bị bắt giam vì cáo buộc hành vi phạm tội từ 15 năm trước là quá muộn và là động cơ chính trị. Ông Furgal trong cuộc bầu cử thống đốc bang năm 2018 đã giành chiến thắng trước một đối thủ của Đảng nước Nga Thống nhất thân Tổng thống Putin.


Điện Kremlin cho biết ông Furgal đã phạm nhiều tội nghiêm trọng. Trong một động thái nhằm xoa dịu căng thẳng với người dân Khabarovsk, ông Putin đầu tuần này đã chỉ định ông Mikhail Degtyaryov giữ chức quyền thống đốc thành phố này. Tuy nhiên, người biểu tình nói rằng họ cảm thấy bị xúc phạm khi ông Degtyaryov được chọn lãnh đạo thành phố Khabarovsk mà không có liên kết gì với khu vực này. Người biểu tình đã yêu cầu ông Degtyaryov phải rút lui.


Khabarovsk – thành phố 600.000 dân, gần với ga cuối miền đông của tuyến Đường sắt Xuyên Siberia và cũng gần biên giới Trung Cộng – chưa từng xảy ra bất kỳ cuộc biểu tình lớn nào từ đầu những năm 1990. Điều này chỉ thay đổi khi hôm 9/7 các nhà chức trách Nga đã bắt Thống đốc Sergi Furgal và áp giải ông về Moscow với cáo buộc phạm tội giết người từ 15 năm trước. Các cuộc biểu tình tại đây hôm 11/7 và 18/7 đều đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia.


Source: Trí Thức VN.

Recent Posts

See All

Commenti


bottom of page