top of page

Vương Nghị dọa trả đũa CH Séc, bộ trưởng ngoại giao Đức cảnh cáo ngay tức thì


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas, trước cuộc họp tại Berlin ngày 1/9/2020 (ảnh: Michael Sohn / Reuters).


Chuyến thăm của Vương Nghị tới 5 nước châu Âu được gọi là “hành trình chữa cháy”, nhưng đã gặp phải những “gáo nước lạnh” trên đường đi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas vào ngày 1/9. Ông Vương Nghị đe dọa trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil tại cuộc họp báo, nhưng ông Maas đã đáp lại rằng, ông đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Séc để bày tỏ sự ủng hộ của Đức đối với Cộng hòa Séc và nhắc nhở ông Vương Nghị “sự uy hiếp không phù hợp ở đây”.

Ông Vương Nghị đã có chuyên thăm 5 nước thăm châu Âu, công khai đe dọa sẽ khiến Chủ tịch Thượng viện Séc phải “trả giá đắt” cho chuyến thăm Đài Loan, làm dấy lên sự bất mãn trong các nước châu Âu. Vào ngày 1/9, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Maas, Vương Nghị một lần nữa đe dọa sẽ trả đũa Cộng hòa Séc trong một cuộc họp báo.


Bộ trưởng ngoại giao Đức đã phản hồi trực tiếp với Vương Nghị, nói rằng ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Séc qua điện thoại để bày tỏ sự ủng hộ của Đức đối với Cộng hòa Séc. Ông Maas cho biết với tư cách là những người châu Âu, “chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, chúng tôi tôn trọng các đối tác quốc tế, nhưng chúng tôi cũng hy vọng rằng các đối tác quốc tế sẽ tôn trọng chúng tôi”. Với tư cách là ngoại trưởng của nước chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, ông cảnh báo Vương Nghị rằng “lời đe dọa không phù hợp ở đây”.

Đồng thời, ông Maas cũng chỉ ra sự vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hồng Kông. Ông nói Đức hy vọng rằng “Một quốc gia, hai hệ thống” có thể được thực hiện đầy đủ và việc tái bầu cử Hội đồng Lập pháp sẽ được nối lại càng sớm càng tốt. Ông cũng kêu gọi ĐCSTQ thu hồi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Quốc hội Đức, Norbert Röttgen, đã chỉ trích việc đích thân bộ trưởng ngoại giao của ĐCSTQ “đe dọa nghị sĩ của một quốc gia thành viên EU khác” trong chuyến thăm của ông ta. Sự thật này “không chỉ là đối với ngoại giao mà còn là sự lăng mạ đối với dân chủ”.

Ông Röttgen nói rằng các nước thành viên EU công nhận “Chính sách Một Trung Cộng”, nhưng vẫn có thể đến thăm Đài Loan, “Đài Loan không phải là một khoảng trống trên bản đồ toàn cầu”.

Thành viên của Nghị viện Châu Âu Slovakia, Miriam Lexmann nói rằng việc phát triển quan hệ với Đài Loan là chủ quyền của mỗi quốc gia và không cần sự đồng ý của ĐCSTQ, đồng thời chỉ ra rằng sự đe dọa của ĐCSTQ là không thể chấp nhận được. Người phát ngôn các vấn đề đối ngoại của Ủy ban châu Âu Peter Stano cho biết ông không muốn thấy những tuyên bố ngoại giao đe dọa Cộng hòa Séc.

Tại điểm cuối trong chuyến công du châu Âu của Vương Nghị Ngày 1/9, hàng trăm người biểu tình phản đối chuyến thăm của ông này tại cổng Bộ Ngoại giao Đức. La Quan Thông (Nathan Law), cựu Chủ tịch Đảng Hương Cảng Chúng chí (Demosistō), và Margarete Bause, thành viên Đảng Xanh Đức, đã tham gia một cuộc biểu tình phản này.

Nghị sĩ Đảng Xanh Bause của Đức đã có bài phát biểu tại buổi biểu tình, bà công khai hô to với các ngoại trưởng của Trung Cộng và Đức: “Nhân quyền không thể được thương lượng”. Bause chỉ ra rằng chuyến thăm của Vương Nghị tới 5 quốc gia châu Âu nhằm mục đích “chặn đứng các tổn thất”. Cuộc đàn áp nhân quyền kéo dài của ĐCSTQ gần đây đã tăng cường, khiến hình ảnh quốc tế của nước này giảm mạnh. Tuy nhiên, Vương Nghị đã không xem xét lại, thay vào đó, ông đáp trả một cách ngạo mạn bằng những lời đe dọa và tấn công.

Bause tuyên bố rằng bà sẽ đứng về phía chính phủ Séc và nói “không” với việc ĐCSTQ chà đạp tự do và nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông. Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrcil đã trả đũa những lời đe dọa của Vương Nghị. Ông nói rằng chuyến thăm Đài Loan của Cộng hòa Séc không vi phạm nguyên tắc một Trung Cộng. Đài Loan là một quốc gia dân chủ và có những giá trị chung giữa Đài Loan và Cộng hòa Séc. Cộng hòa Séc “sẽ không tuân theo các nước phi dân chủ khác”.

Pavel Novotný, thị trưởng quận Řeporyje, thành phố Praha của Séc đã đưa ra một bức thư ngỏ, gọi Vương Nghị là “tên hề vô lý và liều lĩnh” và yêu cầu Vương Nghị xin lỗi, “Tôi sẽ cho ông hai mươi bốn giờ để viết lá thư xin lỗi và đặt nó trên bàn của Bộ trưởng Ngoại giao Séc…”Theo Luo Tingting, NTDTV Phụng Minh biên dịch Source: DKN


Recent Posts

See All

🟡🟡🟡NGUỒN TIN KIỂM CHỨNG TUESDAY 11/07

♦️President Donald Trump Requests Indefinite Postponement of Document Trial Date TT.Donald Trump yêu cầu hoãn vô thời hạn ngày xét xử tài liệu mật https://www.breitbart.com/politics/2023/07/11/donald-

Kommentare


bottom of page